Bo Giao thong xin y kien Thu tuong viec tang gia ve hang khong hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Mặc dù khẳng định việc tăng giá vé hàng không theo đề nghị của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây không vi phạm quy định của luật nhưng theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, đề xuất trên đang được cơ quan này xin ý kiến Thủ tướng.

Thông tin cụ thể hơn tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, mức tăng theo đề xuất vẫn đảm bảo trong trần cho phép.

[Cục Hàng không chưa có đề xuất về việc áp giá sàn vé máy bay]

Dẫn chứng điều này, theo ông Trường, trong việc thực hiện luật hàng không dân dụng liên quan đến giá cước vận chuyển hàng không nội địa quy định các doanh nghiệp hàng không kê khai giá vé theo khung giá do nhà nước quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư 36 của Bộ Giao thông vận tải thì hàng không không có quyền điều chỉnh tăng giá dịch vụ hàng không, kê khai phụ phí trong phạm vi 5% và không được vượt mức tối đa theo quy định của nhà nước, đồng thời việc điều chỉnh tăng giá vé phải thực hiện theo đúng Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật cạnh tranh.

“Mới đây các cảng hàng không đề xuất điều chỉnh giá vé và các khoản phụ phí thì vẫn nằm trong mức cho phép của Bộ Giao thông quy định và đó là điều hợp lý. Tuy nhiên, tất cả việc tăng này hiện các cảng hàng không đang gửi Bộ xin ý kiến và trước khi quyết định Bộ sẽ báo cáo lên Thủ tướng," Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết thêm./.

Lãnh đạo Bộ Giao thông nói về đề xuất tăng giá vé hàng không.
Nhóm PV (Vietnam+)