Quan thanh tra công tác đào tạo lái xe tại một số địa phương, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ ra nhiều tồn tại.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 9/12/2020-16/1/2021, đơn vị này thanh tra tại 3 tỉnh thành gồm Quảng Ninh, Phú Thọ và Thái Bình. Qua thực tế kiểm tra, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đánh giá công tác đào tạo, sát hạch lái xe được các đơn vị triển khai đáp ứng nhu cầu về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe nhưng cũng bộc lộ nhiều bất cập

Cụ thể, 11 đơn vị có sân tập lái thiếu một số biển báo hiệu đường bộ, vạch sơn kẻ đường, thanh ray đường sắt như Trường Cao đẳng công nghệ và kỹ thuật ôtô; Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe Hùng Vương; Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Phú Thọ, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Phú Thọ; Trường Cao đẳng giao thông Quảng Ninh; Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải Thái Bình…

Cá biệt, một số trung tâm đào tạo lái xe có sân tập lái sát với một số phòng học lý thuyết và sử dụng chung với đường nội bộ, không đảm bảo an toàn giao thông khi dạy thực hành lái xe; sân tập lái có hình bài tập ghép chung một số hạng xe hoặc chưa được bó vỉa đầy đủ.

Bên cạnh đó, 6 đơn vị có một số giáo viên dạy thực hành lái xe có phù hiệu nhưng không có ảnh hoặc không đóng dấu giáp lai lên ảnh theo mẫu. 8 đơn vị có một số giáo viên dạy thực hành lái xe không phù hợp với hạng xe trong giấy chứng nhận tập huấn giáo viên dạy thực hành lái xe hoặc trong giấy phép lái xe.

[Mở đợt thanh kiểm tra đào tạo sát hạch lái xe, đăng kiểm toàn quốc]

Trên cơ sở đó, đoàn thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình quản lý chặt công tác đào tạo lái xe của các cơ sở đào tạo ngay từ khi tiếp nhận báo cáo để đảm bảo phù hợp với khả năng đáp ứng của giáo viên, xe tập lái và điều kiện về cơ sở vật chất; đảm bảo giáo viên dạy lái xe đủ tiêu chuẩn điều kiện theo quy định.

Các đơn vị trên cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đào tạo lái xe và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra các lớp, khóa đào tạo lái xe theo quy định.

"Các Sở Giao thông Vận tải cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về các tồn tại trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; báo cáo Bộ kết quả thực hiện kết luận này trước ngày 15/4/2021," kết luận của đoàn thanh tra Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu./.

Việt Hùng (Vietnam+)