Bo GTVT huy giay phep kinh doanh hang hang khong Globaltrans Air hinh anh 1Dòng máy bay King Air B200 mà Globaltrans Air dự định đưa về Việt Nam khai thác. (Nguồn: Platinum Aviation)

Bộ Giao thông Vận tải vừa ra quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air do đã quá hạn cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay.

Theo đó, đơn vị này có trách nhiệm giải quyết các hợp đồng vận chuyển, các nghĩa vụ về tài chính liên quan đến kinh doanh hàng không chung theo quy định của pháp luật. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký (18/8).

Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung ngày 17/4/2018. Tuy nhiên, đến nay Globaltrans Air chưa được Cục Hàng không Việt Nam cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC). Do vậy, từ ngày cấp phép đến nay, Globaltrans Air chưa có hoạt động bay.

Theo quy định của Nghị định 89 về kinh doanh hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ nếu không được cấp AOC trong vòng 3 năm, kể từ ngày được cấp giấy phép này.

[Cục Hàng không kiến nghị hủy bỏ giấy phép bay của Globaltrans Air]

Mặc dù Cục Hàng không Việt Nam đã có thông báo đến Globaltrans Air về việc giấy phép sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp công ty không được cấp AOC theo quy định, thế nhưng cơ quan này không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC. Do vậy, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air theo quy định của pháp luật./.

Việt Hùng (Vietnam+)