Tiêu hủy rượu ngoại nhập lậu. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc đề nghị phối hợp chỉ đạo triển khai thanh tra chuyên đề năm 2015 về hàng đóng gói sẵn.

Công văn do Thứ trưởng Trần Việt Thanh ký nêu rõ, lý do mặt hàng đóng gói sẵn bị thanh tra là bởi thời gian gần đây xuất hiện những hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng đóng gói sẵn như bánh, kẹo, bột canh, bột gia vị, nước mắm… gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Cuộc tổng kiểm tra này sẽ có nội dung “thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa, mã số mã vạch và sở hữu công nghiệp đối với hàng đóng gói sẵn.”

Thứ trưởng Trần Việt Thanh cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành có liên quan (Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh…) phân công trách nhiệm  và phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ gắn nội dung kiểm tra vào kế hoạch chung của Đoàn liên ngành để tránh chồng chéo, hạn chế thanh tra, kiểm tra nhiều lần đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Minh Dũng cho biết, ngoài việc phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi phạm pháp, đợt thanh tra được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển biến về nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về trong việc tuân thủ quy định pháp luật về hàng đóng gói sẵn.

Đối tượng thanh tra gồm các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh 16 mặt hàng đóng gói sẵn, gồm: nông sản, sản phẩm từ nông sản; phân bón; thuốc bảo vệ thực vật; thức ăn chăn nuôi; sữa, sản phẩm từ sữa; thủy sản, sản phẩm từ thủy sản; bánh, mứt, kẹo, đường; bia, rượu, nước giải khát, nước uống; dầu ăn; muối, mì chính, bột gia vị; nước mắm, nước chấm, nước sốt; xà phòng, chất tẩy rửa; dầu nhờn; khí đốt hóa lỏng; sơn; xi măng.

Theo ông Trần Minh Dũng, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan để tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đợt thanh tra này. Sau đó, các địa phương cần nghiên cứu xác định đối tượng, chuẩn bị lực lượng, xây dựng kế hoạch và báo cáo các tỉnh, thành phố để phê duyệt triển khai.

Cuộc tổng thanh tra này sẽ được tiến hành trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng Bảy. Trước 20/10, các Sở phải gửi báo cáo thanh tra về Bộ Khoa học và Công nghệ. Dự kiến khoảng tháng 11/2015, kết quả cuộc thanh tra sẽ được công bố./.