Bo Kinh te Phap va Duc cung phoi hop cai cach nen kinh te hinh anh 1Sân bay Marseille Provence tại Marignane, phía nam Pháp, thông báo hủy chuyến ngày 26/9 do các phi công đình công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuần báo Der Spiegel của Đức số ra ngày 23/11 cho biết Pháp và Đức sẽ phối hợp để cùng tiến hành một cuộc cải cách kinh tế ở hai nước, trong đó có những đề xuất về việc Paris cần ổn định tiền lương trong khi Berlin cần gia tăng đầu tư công.

Hai bên nhấn mạnh rằng đây chỉ là đề xuất của bộ trưởng kinh tế hai nước chứ không phải là chính sách của hai chính phủ.

Theo đề xuất, Pháp sẽ cải cách các quy định về lao động, trong đó có quy định làm việc 35 giờ một tuần, để quy định này trở nên linh hoạt hơn trong nhiều lĩnh vực, đồng thời giữ ổn định tiền lương trong vòng ba năm tới để các công ty tăng tính cạnh tranh.

Đức cũng sẽ tăng gấp đôi chi tiêu cho hạ tầng lên 20 tỷ euro (25 tỷ USD) vào năm 2018, đồng thời quốc gia có dân số già nhanh này sẽ cải cách các thủ tục và luật nhập cư, khuyến khích phụ nữ tham gia nhiều hơn vào lực lượng lao động.

Lộ trình cho kế hoạch cải cách của hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ được Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel và đồng cấp người Pháp của ông là Emmanuel Macron công bố tại Paris vào ngày 27/11 tới.

Các đề xuất cải cách còn bao gồm cả cam kết giữa Đức - nước lâu nay vẫn "cổ súy" cho một kỷ luật tài chính chặt chẽ trong cuộc khủng hoảng kinh tế khiến châu Âu chao đảo, với Pháp - nước lao đao với tỷ lệ thất nghiệp cao, thâm hụt ngân sách phình to, và đang rất cần các biện pháp thúc đẩy chi tiêu./.


Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)