Hàm lượng chất phóng xạ trong cơ thể con cá hồi bắt được tại một con sông cách không xa nơi xảy ra sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản cao hơn 100 lần so với mức bình thường.

Bộ Môi trường Nhật Bản ngày 17/11 cho biết trong cơ thể con cá hồi bắt được tại một con sông cách Fukushima số 1 khoảng 20 km, hàm lượng xezi đạt mức 11.400 Bq/kg, trong khi tiêu chuẩn của chính phủ, mức tối đa là 100 Bq/kg.

Một con cá khác bắt được trong khu vực nói trên cũng bị nhiễm các chất phóng xạ nặng với hàm lượng đo được từ 3 đến 4 nghìn Bq/kg.

Cũng theo nguồn tin trên hàm lượng xezi trong cá nước ngọt ở quận Fukushima cao hơn nhiều so với cá đánh bắt được xung quanh vùng ven biển ở khu vực này. Trong khi đó, các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy nhiễm phóng xạ ở cá biển đang giảm nhanh chóng.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Đánh bắt cá Nhật Bản cũng cho biết trong tháng 10 vừa qua khoảng 9% số cá đánh bắt được ở khu vực biển cách Fukushima 20km có hàm lượng xezi cao.

Trong khi đó, vào tháng Sáu năm nay khoảng 30% số cá đánh bắt được có hàm lượng xezi vượt mức cho phép 100 Bq/kg, thấp hơn nhiều so với một năm trước đó khi 50% số cá đánh bắt được phát hiện có chứa hàm lượng xezi cao hơn mức bình thường.

Hiện ngành chế biến các món ăn hải sản ở khu vực ven biện quận Fukushima vẫn đang bị cấm hoạt động./.

An Nhân (Vietnam+)