Bo nen dac biet ga Kim Ke Chieu Tai mung xuan Dinh Dau hinh anh 1Để thuận tiện hơn khi sử dụng, nến gà Kim Kê được gắn đĩa sứ trắng ở đế. Đối với những đơn hàng ở xa, nến sẽ không gắn đế và được bọc trong hộp nhung đỏ. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Lấy ý tưởng từ hình tượng chú gà trống cần mẫn, chăm chỉ và quả phật thủ đại cát, đại lợi, anh Dương Hoàng Thông đã cho ra đời mẫu nến gà Kim Kê Chiêu Tài. Đây là bộ nến đặc biệt được anh Dương Hoàng Thông sản xuất phục vụ dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Sản xuất theo nguyên tắc an toàn

Nến là một loại vật dụng thiết yếu của người Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, nó không chỉ là vật thắp sáng thông thường mà còn có giá trị tâm linh trên bàn thờ ngày Tết của người Việt.

Xuất phát từ nhu cầu thị trường, anh Dương Hoàng Thông (sinh năm 1981, quê ở phố Keo, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội) cùng với cộng sự của mình đã lên ý tưởng cho bộ nến đặc biệt gà Kim Kê, phật thủ vào tháng 2/2016.

Nếu như các năm trước, Hoàng Thông chỉ tập trung sản xuất nến đơn như: phật thủ vàng, hoa sen hồng thì năm nay, anh mạnh dạn lên kế hoạch cho bộ sản phẩm nến đôi gà Kim Kê, phật thủ với màu vàng chủ đạo.

Anh đặt tên cho bộ nến là Kim Kê Chiêu Tài với mong muốn bộ nến này sẽ mang lại nhiều tài lộc. Màu vàng của nến sẽ giúp cho gia chủ có sức mạnh tinh thần, sự sáng tạo, trí tuệ dồi dào trong năm 2017.

Sản phẩm gà Kim Kê Chiêu Tài được anh thực hiện để kỷ niệm mười sáu năm làm nến, đánh dấu những bước tiến mới trong năm tuổi của mình. Đồng thời, Hoàng Thông cũng muốn tạo ra một sản phẩm độc đáo, mang biểu tượng năm Đinh Dậu.

Đối với bộ nến đôi này, các nguyên liệu vẫn được anh giữ đúng theo nguyên tắc an toàn, tạo sự khác biệt so với sản phẩm nến thông thường. Vỏ ngoài của nến được làm bằng paraffin (nguyên liệu chính để làm nến) nhập khẩu từ Indonesia. Bấc nến được làm bằng sợi cotton, thay vì sử dụng sợi bấc chì độc hại thông thường.

Chị Nguyễn Ly (Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội) là một khách hàng đã mua và sử dụng bộ nến Kim Kê Chiêu Tài có những cảm nhận: “ Gia đình tôi có mua bộ nến này cách đây một tuần, chủ yếu dùng làm nến thờ cúng ông bà, tổ tiên. Tôi thấy bộ nến này khá bắt mắt, cháy được khoảng hơn hai ngày, có mùi hương bưởi rất dễ chịu, không có khói khi đốt.”

Hương thơm là một trong những yếu tố tạo nên thương hiệu nến riêng của anh Thông: “Tôi sử dụng hương liệu tinh dầu bưởi thực phẩm để tạo mùi thơm cho nến. Vì tinh dầu có nguồn gốc vô cơ nên rất khó bảo quản và tìm mua. Người làm nến phải thật tỉ mỉ, cẩn thận tránh lãng phí hương liệu mà vẫn tạo được độ thơm tự nhiên cho nến.”

Bo nen dac biet ga Kim Ke Chieu Tai mung xuan Dinh Dau hinh anh 2Bộ nến Kim Kê Chiêu Tài gồm 2 nến đơn: quả phật thủ và gà Kim Kê ghép lại với nhau. Giá bán trên thị trị trường hiện nay từ 280-300 nghìn đồng/ bộ nến. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

Bộ nến Kim Kê hoàn toàn được làm thủ công

Để đảm bảo cho bộ nến được xuất ra thị trường đúng kế hoạch, các thợ làm nến trong xưởng phải phân chia công việc theo nhóm nhỏ. Từng nhóm thợ có nhiệm vụ riêng, đều phải tuân thủ theo quy trình làm nến sạch.

Vì bộ nến hoàn toàn được làm thủ công, nên yêu cầu về thời gian, độ tỉ mỉ đòi hỏi rất cao. Chính vì thế, những cơ sở sản xuất làm giả, theo dây chuyền rất khó có thể làm giống mẫu nến Kim Kê Chiêu Tài.

Để giúp cho khách hàng dễ nhận biết bộ nến gà Kim Kê, anh Thông cho các xưởng đồng loạt xuất ra thị trường đúng ngày 11 tháng Chạp. Đồng thời, anh cung cấp những thông tin về hình dáng và ý nghĩa của hình tượng nến gà Kim Kê, phật thủ.

Bo nen dac biet ga Kim Ke Chieu Tai mung xuan Dinh Dau hinh anh 3Các thợ làm nến trong xưởng được chia ra từng khu riêng, khu nấu nguyên liệu nến, đổ khuân, tỉa nến và đóng gói. Tất cả các khâu trong quá trình làm nến đều được làm thủ công. (Ảnh: Huyền Trang/Vietnam+)

“Các chi tiết trên mình gà Kim Kê được cách điệu hóa, gồm nhiều đồng tiền xu cổ xếp chồng lên nhau, mào gà năm cánh tượng trưng cho ngũ hành. Dưới đế của nến Kim Kê, phật thủ được khắc hình những thỏi vàng, biểu tượng cho sự sung túc, no đủ” - anh Hoàng Thông cho biết.

Trong khoảng thời gian gần một tháng trước Tết, anh Hoàng Thông đã phân phối gần hai mươi nghìn bộ nến gà Kim Kê cho hơn một trăm đại lý trên cả nước./.

Xưởng sản xuất của anh Dương Hoàng Thông:
- Địa chỉ phố Keo, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
- Giá bán lẻ mỗi bộ nến Kim Kê Chiêu Tài là 280.000 đồng tới 300.000 đồng.
Huyền Trang (Vietnam+)