Quần đảo tranh chấp nằm ở Nam Đại Tây Dương mà Buenos Aires gọi là Malvinas và London gọi là Falklands. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/10, Bộ Ngoại giao Argentina đã lên tiếng phản đối việc quân đội Anh thông báo tiến hành tập trận tại quần đảo tranh chấp Malvinas/Falklands từ ngày 19-28/10 tới.

Thông cáo ra cùng ngày của Bộ Ngoại giao Argentina cực lực lên án việc Anh tiến hành diễn tập tại khu vực lãnh thổ mà nước này đang chiếm đóng trái phép, đi ngược lại những nghị quyết của Liên hợp quốc và quy định của các tổ chức quốc tế khác.

Buenos Aires cũng kêu gọi hai nước nối lại đàm phán để tìm ra một giải pháp hòa bình cho vấn đề Malvinas và ngừng ngay những hành động đơn phương tại quần đảo có tranh chấp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Argentina Carlos Foradori cũng đã trao công hàm phản đối “chính thức và kịch liệt” tới Đại sứ Anh tại Buenos Aires Mark Kent trước những hành động quân sự của London tại Malvinas.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Argentina cho biết lực lượng quân đội Anh đã gửi thông báo về việc sẽ tiến hành tập trận tại Malvinas, bao gồm cả việc phóng tên lửa Rapier.

Trong khi đó, hãng EFE dẫn nguồn tin từ phía Anh cho biết đây là những cuộc tập trận thường kỳ được tổ chức một năm 2 lần tại Malvinas, trong đó có việc phóng tên lửa tầm ngắn để bảo vệ các căn cứ không quân thuộc quần đảo mà London gọi là Falklands.

Kể từ khi Tổng thống Argentina Mauricio Macri lên nắm quyền điều hành đất nước từ tháng 12 năm ngoái, Buenos Aires và London đều bày tỏ thiện chí khởi động một giai đoạn mới trong quan hệ song phương.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km. Tranh chấp chủ quyền chung quanh những quần đảo nói trên có từ những năm 1820 khi mà Argentina tiếp quản những quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó. Tuy nhiên, đến năm 1883 Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây.

Đến năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao chiến đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands.

Mặc dù Argentina và Anh đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao từ tháng 2/1990 nhưng những tranh chấp chủ quyền liên quan quần đảo trên vẫn còn tiếp diễn. Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện nguyện vọng.

Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh - điều mà Argentina không chấp nhận./.