Bo Ngoai giao Bolivia to cao am muu dao chinh cua phe doi lap hinh anh 1Những người ủng hộ ứng cử viên đối lập Carlos Mesa xung đột với những người ủng hộ Tổng thống Bolivia Evo Morales tại Santa Cruz ngày 23/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, Bộ Ngoại giao Bolivia đã lên tiếng tố cáo rằng “một số lãnh đạo” của các phong trào dân sự nước này đang nỗ lực tiến hành một cuộc đảo chính trong bối cảnh phe đối lập đang liên tiếp kêu gọi biểu tình và gia tăng sức ép đòi Tổng thống Evo Morales từ chức.

Trong thông cáo đưa ra trên mạng xã hội Twitter, Bộ Ngoại giao Bolivia chỉ rõ ông Luis Fernando Camacho, chủ tịch Ủy ban Dân sự Santa Cruz và cựu ứng viên tổng thống phe đối lập Carlos Mesa là 2 nhân vật đứng đầu trong việc “chỉ đạo” âm mưu lật đổ Chính phủ hợp hiến Bolivia.

Văn bản cũng tố cáo các lãnh đạo dân sự cũng như của phe đối lập đã đưa ra những lời bình luận nhằm “kích động” sự hỗn loạn và đối đầu, dẫn tới cả những hành động như phóng hỏa các trụ sở bầu cử, “truy bắt” những công dân bản địa có liên quan tới đảng cầm quyền và “đe dọa” Tổng thống đương nhiệm Evo Morales buộc ông từ chức trong vòng 48 giờ.

[[Video] Bạo loạn tại Bolivia giữa hai phe ủng hộ và phản đối chính phủ]

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Bolivia nhấn mạnh, Chính phủ nước này bác bỏ mọi hành động bạo lực và khẳng định tin tưởng cộng đồng quốc tế ủng hộ việc duy trì trật tự hiến pháp nước Nam Mỹ.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu phe đối lập Carlos Mesa cũng đã yêu cầu Quốc hội Bolivia thông qua một dự luật khẩn cấp để tổ chức một cuộc bầu cử mới cũng như đề nghị thành lập một tòa án bầu cử tối cao mới.

Trong khi đó, Tổng thống tái đắc cử Evo Morales tuyên bố sẽ không từ chức và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường bảo vệ thành quả đã đạt được./.

(Vietnam+)