Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Ngoại giao làm tốt hơn nữa công tác tham mưu thường xuyên và kịp thời cho Chính phủ về hoạt động đối ngoại.

Đó là những vấn đề về phát triển của thế giới, tăng cường ngoại giao kinh tế, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, tiếp tục đẩy mạnh công tác biên giới lãnh thổ, công tác với người Việt Nam ở nước ngoài, công tác văn hóa, thông tin nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, Thủ tướng nói.

Chiều 25/11, phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác của ngành ngoại giao trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao chú trọng công tác quy hoạch, quản lý và đào tạo đội ngũ cán bộ cả về chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức.

Thủ tướng chỉ đạo ngành ngoại giao cần bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ đã nêu trong Nghị quyết Đại hội X và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội năm 2001-2010, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện công tác đối ngoại, trên các kênh, với các phương thức đa dạng, linh hoạt nhằm tạo sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương với các đối tác, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên ngành ngoại giao đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mặt trận đối ngoại. Bộ Ngoại giao đã thực sự trở thành cơ quan tham mưu chủ yếu và lực lượng nòng cốt thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại.

Trong 3 năm qua, Bộ Ngoại giao đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động đối ngoại trên các trọng tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, tạo được bước tiến mới trong công tác xây dựng ngành, góp phần quan trọng vào các thành tựu chung của đất nước: Chính trị ổn định, an ninh xã hội được giữ vững, vị thế đất nước được nâng cao; Việt Nam đã trở thành thành viên WTO và đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao vai trò tham mưu thông tin của Bộ Ngoại giao góp phần giúp Chính phủ có những giải pháp điều hành linh hoạt ứng phó với khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu và nỗ lực của Bộ Ngoại giao trong việc đàm phán, hoàn thành tốt công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh báo cáo với Thủ tướng về việc triển khai công tác đối ngoại cũng như xây dựng ngành của Bộ Ngoại giao thời gian qua, kể từ khi Thủ tướng về làm việc với Bộ Ngoại giao lần thứ nhất ngày 3/11/2006.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, báo cáo cũng làm rõ những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục và nêu lên phương hướng chính trong công tác của Bộ Ngoại giao trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)