Quang cảnh cuộc Cuộc tuần hành của các cựu "nô lệ tình dục" tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN phát)

Ngày 10/5, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin trong chính phủ cho biết Seoul gần đây đã thành lập một “lực lượng đặc nhiệm” chuyên trách quan hệ ngoại giao với Nhật Bản trong bối cảnh các vấn đề liên quan đến lịch sử giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết và đang ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương.

Bộ phận trên bao gồm đại diện của nhiều phòng ban liên quan đến Nhật Bản tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và đã bắt đầu họp thường xuyên nhằm phối hợp các biện pháp và chính sách của cơ quan này đối với Tokyo.

Ngoài đơn vị chịu trách nhiệm chính về các vấn đề liên quan đến Nhật Bản là Vụ Đông Bắc Á, đại diện các đơn vị khác như Vụ Bắc Mỹ, Vụ các tổ chức quốc tế và Quỹ Lịch sử Đông Bắc Á cũng đã tham gia các cuộc họp thường kỳ.

Việc thành lập lực lượng này xuất phát từ đề nghị của Đảng Saenuri cầm quyền trong cuộc tham vấn với chính phủ tổ chức hồi đầu tháng 4 trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của Hàn Quốc với Nhật Bản đang trở nên xấu đi.

Theo các nguồn tin trên, Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế và an ninh quốc gia của Hàn Quốc cũng đang xem xét kế hoạch thành lập một trung tâm chuyên nghiên cứu về Nhật Bản nhằm góp phần đưa ra các chiến lược thích hợp hơn với nước láng giềng này./.