Quần đảo Dokdo/Takeshima. (Nguồn: dokdo-takeshima.com)

Theo hãng tin Kyodo, Hàn Quốc ngày 24/3 đã cực lực phản đối việc Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo do Seoul kiểm soát (phía Tokyo gọi là Takeshima) đăng trong các sách giáo khoa mới được cho phép xuất bản.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki để trao công hàm phản đối chính thức và yêu cầu lập tức sửa nội dung của sách giáo khoa nêu trên. Trong thông báo, bộ trên đã chỉ trích tuyên bố chủ quyền "vô lý" đối với Dokdo là "quan điểm bóp méo về lịch sử," đồng thời khẳng định quần đảo này "rõ ràng là một phần không thể thiếu" của lãnh thổ Hàn Quốc.

Bộ trên còn nhấn mạnh: "Chính phủ Nhật Bản cần nhận thức rõ rằng những nạn nhân lớn nhất của quan điểm lịch sử sai lầm của Nhật Bản là các thế hệ tương lai đang trưởng thành của Nhật Bản. Nhật Bản cần hành động có trách nhiệm trong việc giáo dục các thế hệ tương lai của họ trong khi thẳng thắn đối diện với lịch sử."

Trước đó cùng ngày, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã công bố danh sách các sách giáo khoa mới được cho phép xuất bản để sử dụng trong năm học khai giảng từ tháng 4/2018, trong đó có các sách giáo khoa nghiên cứu xã hội đề cập đến quần đảo Takeshima là lãnh thổ của Nhật Bản./.