Tên lửa đánh chặn được phóng từ bệ phóng thuộc một bộ phận của hệ thống THAAD. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Khâu Quốc Hồng tới để truyền đạt lập trường về các biện pháp gần đây của Bắc Kinh phản đối các doanh nghiệp Hàn Quốc trong một động thái dường như trả đũa kế hoạch của Seoul triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Theo bộ trên, các quan chức của họ đã thảo luận với Đại sứ Trung Quốc về các vấn đề chưa được giải quyết, trong đó có các hành động mang tính trả đũa gần đây của Trung Quốc đối với kế hoạch triển khai THAAD của Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck thông báo với báo giới rằng: "Chúng tôi đã làm rõ lập trường của mình về những vấn đề lớn."

Ông cũng tái khẳng định rằng kế hoạch triển khai THAAD là hành động bảo vệ chủ quyền và phòng vệ nhằm bảo đảm an toàn và tính mạng của người dân Hàn Quốc trước các hiểm họa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Quyết định triệu đại sứ được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc dường như ngày càng tăng cường các biện pháp trả đũa đối với quyết định triển khai THAAD của Hàn Quốc bằng cách đặt ra các biện pháp hạn chế đối với những lĩnh vực thương mại và văn hóa liên quan tới Hàn Quốc./.