Số đạn pháo được phát hiện tại khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Từ ngày 10-13/10, Đoàn Cục Chính trị-Quân sự, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do Phó Trợ lý Ngoại trưởng, Cục Chính trị-Quân sự Michael Rothstein dẫn đầu đã đến thăm, tìm hiểu về các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị có sử dụng nguồn vốn do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ.

Đoàn đã đi khảo sát tại hiện trường các dự án đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như dự án Renew tại thôn Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng; dự án Renew tại Khu phố 2, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ; dự án MAG tại thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ; thăm hiện trường thử nghiệm đội chó rà phá bom mìn tại huyện Hải Lăng; nơi ở tái định cư xã Ba Lòng, huyện Đakrông…

Đoàn cũng đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Tại buổi tiếp, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cam kết sử dụng hiệu quả kinh phí hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ về công tác khắc phục hậu quả bom mìn; đồng thời mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị và các đối tác địa phương thông qua việc hỗ trợ tham gia các khóa tập huấn tại Geneve, Thụy Sỹ, Trường Đại học JMU (Hoa Kỳ) và tham quan các mô hình thành công trên thế giới.

Ngoài ra, Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép thành lập từ tháng Chín vừa qua, vì vậy tỉnh mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến khảo sát, hợp tác đầu tư về cơ sở hạ tầng, cảng biển, du lịch, dịch vụ, thương mại…

Tỉnh Quảng Trị đang hợp tác với các tổ chức như MAG (Vương quốc Anh), RENEW/NPA (Na Uy), Cây Hòa bình Việt Nam (Hoa Kỳ) để thực hiện các dự án khắc phục hậu quả bom mìn bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, đặc biệt trong đó có sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Qua các dự án đó đã rà phá sạch hơn 17.670ha đất bị ô nhiễm bom mìn để phục vụ việc xây dựng các công trình công cộng; di dời, phá hủy gần 420.000 quả bom mìn và vật liệu nổ; nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng trong khắc phục hậu quả bom mìn; hơn 270.000 trẻ em được tiếp cận thông điệp về nguy cơ bom mìn và hướng dẫn hành vi an toàn khi gặp bom mìn.

Tỷ lệ tai nạn bom mìn nhờ vậy đã giảm đáng kể từ 456 vụ giai đoạn 2001-2007 xuống còn 127 vụ giai đoạn 2008-2014.

Quảng Trị là một tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng sau chiến tranh với 83% tổng diện tích đất bị ảnh hưởng bởi bom mìn, vật nổ còn sót lại. Từ năm 1975 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 8.500 nạn nhân bom mìn, trong đó có 3.400 người chết, đặc biệt có 31% số nạn nhân là trẻ em./.