Bo Ngoai giao Iran bac bo cao buoc ve ke hoach tan cong tai Dan Mach hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 30/10 đã kịch liệt phản đối các cáo buộc của người đứng đầu Cơ quan An ninh Đan Mạch Finn Borch Andersen về việc nhân viên tình báo Iran lên kế hoạch tấn công nhằm vào lãnh đạo nhánh Phong trào Đấu tranh Arab vì Sự Giải phóng Ahwaz (ASMLA) ở Đan Mạch.

Trong một tuyên bố, ông Qasemi bác bỏ những báo cáo “thù địch” cho rằng Tehran có liên quan tới âm mưu bất thành nhằm vào lực lượng đối lập Iran tại Đan Mạch.

Ông đồng thời nhấn mạnh đây là "âm mưu của kẻ thù" hòng chống lại mối quan hệ tốt đẹp, ngày càng phát triển giữa Iran và châu Âu.

[Đan Mạch bắt 2 đối tượng nghi cung cấp máy bay không người lái cho IS]

Trước đó cùng ngày, cảnh sát Đan Mạch cáo buộc những người được coi là đặc vụ Iran tham gia tấn công một cá nhân tại Đan Mạch, tuy nhiên không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Bộ Ngoại giao Đan Mạch thông báo đã triệu tập Đại sứ Iran tại Copenhagen tới để chất vấn về mối liên hệ này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Anders Samuelsen cho biết sẽ hối thúc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Iran sau một âm mưu tấn công mà nước này nghi ngờ do cơ quan tình báo Iran tiến hành trên lãnh thổ Đan Mạch./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)