Đại sứ Saudi Arabia tại Baghdad Thamer al-Sabhan. (Nguồn: arabnews.com)

Kênh truyền hình nhà nước của Iraq ngày 28/8 đưa tin Bộ Ngoại giao Iraq đã yêu cầu Saudi Arabia thay Đại sứ của nước này tại Baghdad.

Theo nguồn tin, các chính trị gia Hồi giáo dòng Shi'ite đã liên tiếp yêu cầu trục xuất Đại sứ Saudi Arabia Thamer al-Sabhan nhằm phản đối những bình luận của ông này về sự can dự của Iran tại Iraq, cũng như tuyên bố rằng các chiến binh Shi'ite được Iran hậu thuẫn đang làm trầm trọng thêm căng thẳng với người Hồi giáo dòng Sunni.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iraq ngày 22/8 đã bác thông tin trên truyền thông về âm mưu sát hại ông Sabhan, Đại sứ đầu tiên của Saudi Arabia tại Iraq sau 1/4 thế kỷ.

Saudi Arabia đóng cửa Đại sứ quán tại Baghdad từ năm 1990 sau sự kiện quân đội Iraq dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein tấn công Kuwait trong cuộc chiến Vùng Vịnh.

Mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Iraq thậm chí vẫn căng thẳng sau khi ông Hussein bị lật đổ, đặc biệt là dưới thời cựu Thủ tướng Iraq Nuri Al-Maliki. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện sau khi Thủ tướng Haider Al-Abadi lên nắm quyền tại Iraq, cũng như các nỗ lực ngoại giao nhằm đối phó với sự trỗi dậy của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.