Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: The New Yorker)

Sau 45 ngày giữ im lặng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, ngày 7/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có cuộc họp báo đầu tiên trả lời về một loạt nội dung trong chính sách đối ngoại Mỹ và khẳng định vai trò của Ngoại trưởng Rex Tillerson trong các quyết sách ngoại giao của Washington cũng như vị thế của cơ quan quan trọng này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn tạm quyền của Bộ Ngoại giao, ông Mark Toner gửi lời cám ơn tới báo giới đã tôn trọng thời gian sắp xếp công việc của Bộ Ngoại giao dưới chính quyền mới.

Ông khẳng định Ngoại trưởng Tillerson duy trì liên lạc tích cực và thường xuyên với Nhà Trắng cũng như Tổng thống Trump và là tiếng nói quan trọng trong các cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại của Washington.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Tillerson sẽ có chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vào tuần tới.

Trong buổi họp báo, ông Toner cũng bảo vệ sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ cấm công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số. Theo người phát ngôn trên, đây là một biện pháp an ninh tạm thời và sẽ được dỡ bỏ khi Washington xây dựng được một hệ thống sàng lọc người nhập cảnh hiệu quả.

Ông khẳng định Washington giữ vững quan điểm tôn trọng chính sách "một Trung Quốc" cũng như đưa ra một số giải thích về chính sách của Mỹ đối với các khu định cư của Israel.

Kể từ sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, giới quan sát đã nhiều lần lên tiếng về việc chính sách ngoại giao của Mỹ chịu ảnh hưởng lớn từ cá tính của ông Trump, những cố vấn thân cận của ông và các phát biểu trên tài khoản Twitter cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng trong khi Ngoại trưởng Mỹ lại "khiêm tốn" xuất hiện trước công chúng và truyền thông.

Thêm vào đó, việc Bộ Ngoại giao tạm ngừng các cuộc họp báo thường nhật - vốn là sự kiện được theo dõi sát sao bởi các phóng viên, giới học giả và ngoại giao toàn thế giới, và việc Nhà Trắng công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách của Bộ Ngoại giao đã khiến nhiều người quan ngại về sự suy giảm quyền lực của bộ trên./.