Bo Ngoai giao My phe chuan hop dong ban ten lua Javelin cho Ukraine hinh anh 1Tên lửa chống tăng Javelin tại Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 3/10, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã phê chuẩn một hợp đồng quân sự về việc bán cho Ukraine 150 quả tên lửa chống tăng Javelin cùng các thiết bị liên quan với giá trị lên tới 39,2 triệu USD. 

Thông báo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết, kế hoạch bán vũ khí trên sẽ tác động tới chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc cải thiện an ninh cho Ukraine. Theo đánh giá, tên lửa chống tăng Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng năng lực quốc phòng trong dài hạn, qua đó Kiev có thể đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ an ninh quốc gia.

Bên cạnh các tên lửa, thương vụ còn bao gồm 10 thiết bị chỉ huy đầu đạn Javelin, các trang thiết bị huấn luyện và dịch vụ hỗ trợ hậu cần. Tên lửa Javelin do tập đoàn Lockheed Martin và công ty Raytheon hợp tác phát triển.

[Ukraine và Mỹ thảo luận về việc mua thêm tên lửa chống tăng Javelin]

Hồi đầu mùa Hè năm nay, Ukraine đã đề nghị mua các tên lửa Javelin, song thương vụ này không nằm trong gói viện trợ quân sự dành cho Kiev mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trì hoãn.

Phe Dân chủ tại Mỹ cho rằng đây là động thái nhằm gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, người đang điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Vụ việc này sau đó đã dẫn tới cuộc luận tội Tổng thống Trump do Hạ viện Mỹ tiến hành./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)