Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AP)

Theo Đài TNHK, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ra chỉ thị yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn cầu phải xác định một số nhóm đối tượng nhất định cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi những người này xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Chỉ thị cũng hướng dẫn các cơ quan chức năng của Mỹ ở nước ngoài xem xét tài khoản mạng xã hội của những người xin thị thực bị tình nghi có liên hệ với khủng bố hay từng sinh sống trong những khu vực do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chỉ đạo các đại sứ quán phải thành lập nhóm làm việc về an ninh và tình báo để lập ra danh sách các tiêu chí đánh giá những đối tượng cần phải bị tăng cường rà soát an ninh.

Theo đó, nếu một người đủ điều kiện được cấp thị thực nhưng có những yếu tố nằm trong danh sách thì người này cần phải được kiểm tra thêm và có thể bị khước từ thị thực. 

Đây là bằng chứng đầu tiên của chiến dịch "sàng lọc gắt gao" đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ mà Tổng thống Donald Trump từng cam kết khi tranh cử./.