Bo Ngoai giao Nga de ngo cac kenh tham van voi My ve hiep uoc INF hinh anh 1Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. (Nguồn: The Moscow Times/TTXVN)

Nga sẵn sàng tiến hành tham vấn với Mỹ về Hiệp ước Các lực lượng lửa tầm trung (INF) ở cấp quân sự và ngoại giao.

Theo hãng tin Nga TASS, ngày 9/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Moskva sẵn sàng đối thoại với Washington ở cấp ngoại giao, quân sự, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nếu Mỹ cũng sẵn sàng cho việc này.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nga khẳng định toàn bộ tiến trình này phải diễn ra trên cơ sở bình đẳng.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert tuyên bố nước này ủng hộ việc duy trì INF, nhấn mạnh hiệp ước có vai trò quan trọng đối với an ninh châu Âu.

Quan chức Berlin nêu rõ trong nhiều thập niên qua, INF là yếu tố then chốt đối với an ninh châu Âu và Đức ủng hộ việc duy trì cũng như luôn tuân thủ hiệp ước này.

[Nga cảnh báo xung đột toàn cầu vì sự sụp đổ của Hiệp ước INF]


Cuối năm ngoái, giới chức Đức đã thể hiện lập trường rõ ràng về vấn đề này khi tuyên bố sẽ phản đối việc triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung mới tại châu Âu nếu INF sụp đổ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định việc triển khai các tên lửa tầm trung mới sẽ vấp phải sự phản đối rộng rãi ở Đức, xây dựng hạt nhân là một "lựa chọn sai lầm", những chiến thuật áp dụng từ thời Chiến tranh Lạnh sẽ không thể giúp giải quyết các vấn đề ngày nay.

INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500- 5.500km).

Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729” và bóng gió về khả năng Mỹ rút khỏi INF.

Tuy nhiên, Moskva khẳng định Nga tuân thủ INF trong khi Mỹ luôn vi phạm. Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Mỹ rút khỏi INF sẽ đe dọa số phận của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), văn kiện cuối cùng trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Nhiều nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng phản đối việc Mỹ rút khỏi INF do lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới./.
Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)