Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 17/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng kêu gọi Mỹ cải thiện quan hệ với Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Nga, bà Zakharova nhấn mạnh Moskva nhận thấy cơ hội cải thiện quan hệ Nga-Mỹ và kêu gọi Washington cùng hành động.

[Nga hoan nghênh dấu hiệu “hạ nhiệt” căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên]

Theo người phát ngôn này, Nga chưa bao giờ đóng cửa với Mỹ, thậm chí vào những thời điểm khó khăn, phức tạp nhất, Moskva vẫn luôn đề cao sự phối hợp hành động, hợp tác, hỗ trợ nhau trong những lĩnh vực mà hai bên cùng có lợi.

Moskva luôn cởi mở ngay cả khi bị Washington cư xử thô lỗ. Ví dụ rõ ràng nhất là vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào tháng 12/2016 và tịch thu một số tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ.

Khi đó, Moskva không trả đũa vì mong muốn tạo điều kiện cho Washington giải quyết tình hình để chuyển từ thế đối đầu sang hợp tác.

Tuy nhiên, rất đáng tiếc, sau hơn nửa năm, Washington vẫn không có bất cứ động thái nào để cải thiện quan hệ song phương.

Bà Zakharova nhấn mạnh điều kiện duy nhất của sự hợp tác Nga-Mỹ, đó là tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau và điều quan trọng nhất là dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc./.