Bo Ngoai giao Nga mong muon My va Trieu Tien tiep tuc doi thoai hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Embrussia/TTXVN)

Ngày 15/3, hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này mong muốn Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại.

Bà Zakharova nêu rõ: "Nga tuân thủ giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Moskva ủng hộ việc tiếp tục đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington, vốn sẽ đạt tiến triển dần dần mà không kỳ vọng quá cao."

Bình luận của phía Nga được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cùng ngày cho biết quốc gia Đông Bắc Á này đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ.

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Choe Son-hui nhấn mạnh Triều Tiên không có ý định nhượng bộ trước những yêu cầu của Mỹ (được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Hà Nội) "dưới bất kỳ hình thức nào" và cũng "không sẵn sàng" tham gia thương lượng như vậy.

Cuối tháng Hai vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đã kết thúc ở thủ đô Hà Nội mà không có tuyên bố chung do những bất đồng liên quan tới mức độ Triều Tiên sẵn sàng giải trừ hạt nhân, cũng như việc Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

[TASS: Triều Tiên xem xét đình chỉ đàm phán phi hạt nhân với Mỹ]

Mặc dù vậy, tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị.

Tuy nhiên, những đồn đoán về việc Triều Tiên khôi phục hoạt động thử tên lửa đã gia tăng kể từ tuần trước sau khi các hội đồng an ninh quốc gia của Hàn Quốc và Mỹ công bố các báo cáo cho thấy Triều Tiên đã sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa tầm xa ở Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ năm 2018.

Ngoài địa điểm này, truyền thông Mỹ cũng đưa tin Triều Tiên tăng cường các hoạt động tại cơ sở lắp ráp tên lửa ở Sanum-dong gây ra những đồn đoán về việc nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa hoặc phóng tên lửa mang vệ tinh.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên không thể đạt được tức thì.

Ông cũng kêu gọi Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại để giải quyết vấn đề hiện nay. Thủ tướng Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh cam kết về một bán đảo Triều Tiên được phi hạt nhân hóa./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)