Các thành viên OSCE làm nhiệm vụ tại làng Shyrokyne thuộc khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine ngày 4/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã thiếu khách quan khi đánh giá tình hình Ukraine.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác nhân đạo và nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Nga Anatoly Viktorov đã tuyên bố như vậy tại hội nghị nhân quyền thường niên của OSCE, khai mạc ngày 19/9 tại Warsaw (Ba Lan).

Trong phát biểu của mình, Vụ trưởng Viktorov nêu rõ trên thực tế, OSCE thiếu công bằng trong việc phân tích, đánh giá tình hình Ukraine, nơi xung đột vũ trang đã kéo dài sang năm thứ ba liên tiếp, mà một trong những nguyên nhân chính là do các nước Phương Tây đã hậu thuẫn cho các hành động gây bất ổn tình hình.

Ông khẳng định có hàng loạt bằng chứng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Ukraine, trước hết đó là quyền được sống, và với các cơ quan chuyên ngành, OSCE đã không đánh giá đầy đủ tình hình Ukraine.

Quan chức Moskva khẳng định lập trường của Nga "kêu gọi các nước phương Tây không gây áp lực và tôn trọng chủ quyền của UKraine, xây dựng quan hệ hợp tác với Ukraine trên cơ sở bình đẳng, đối thoại và mang tính xây dựng."

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột hơn 2 năm qua ở Ukraine đã cướp đi sinh mạnh của khoảng 10.000 người./.