Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 7/4, hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ này đã thông báo với Lầu Năm Góc rằng họ sẽ đóng đường dây liên lạc, được sử dụng để tránh các cuộc đụng độ vô tình ở Syria, vào lúc 21 giờ (GMT – 3 giờ, giờ Hà Nội).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào Syria.

Tuyên bố của bộ cho hay: "Hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc điều tra khách quan, không thiên vị đối với thảm kịch ở Khan Sheikhoun (thị trấn bị tấn công bằng khí độc ở tỉnh Idlib) cũng như các trường hợp khủng bố sử dụng vũ khí hóa học trước đây".

Trong khi đó cùng ngày, tờ Bưu điện Washington dẫn lời giới chức quân sự cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, Nga đã nhất trí duy trì “đường dây nóng” nhằm tránh để xảy ra các vụ đụng độ trên không tại Syria.

Tuyên bố này trái ngược với khẳng định của Nga rằng Moskva đã đình chỉ “các cuộc thảo luận giảm xung đột” quân sự sau khi Mỹ thực hiện các vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria hôm 6/4.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho hay hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận trong đêm 6/4 kể từ sau khi xảy ra các vụ tấn công.

Đường dây nóng quân sự Nga-Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria hồi năm 2015 nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này không đụng độ./.