Bo Ngoai giao Nga tuyen bo da rut het luc luong nguoi Kurd o Syria hinh anh 1Đoàn xe quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tuần tra chung tại thị trấn Darbasiyah, tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 1/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12/12 tuyên bố nước này và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện bản ghi nhớ tại Sochi về Syria và việc rút quân của người Kurd đã hoàn tất.

Phát biểu họp báo, bà Zakharova nói: "Tại Zaevfratye, chúng tôi tiếp tục hợp tác với Ankara trong việc thực hiện Bản ghi nhớ ngày 22/10. Công việc đang được tiến hành theo hai hướng - ngăn chặn tái diễn chiến sự và cải thiện tình hình nhân đạo."

Bà lưu ý để giải quyết vấn đề đầu tiên, đã hoàn thành việc rút các đội quân người Kurd khỏi biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đã thiết lập việc tuần tra chung thường xuyên.

Ngoài ra, bà nhấn mạnh: "Đã tạo ra khu vực phi quân sự xung quanh khu vực của chiến dịch Nguồn hòa bình và một trung tâm điều phối Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động."

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm trên tuyến đường nhân đạo, các chuyên gia Nga cung cấp hỗ trợ y tế cho dân thường, với khoảng 3.000 bệnh nhân, ngoài ra tổ chức phân phối thực phẩm cho những người có nhu cầu và khôi phục các cơ sở điện và nước.

Bà cũng nói: "Tình hình khó khăn nhất ở quốc gia này (Syria) vẫn thuộc về những khu nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ, chủ yếu ở vùng giảm căng thẳng Idlib và bờ Đông sông Euphrates"./.

(Vietnam+)