Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 25/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã đệ trình báo cáo chính sách đối ngoại thường niên 2017. 

Trong báo cáo, Tokyo nhấn mạnh mối quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc và mối quan hệ Nhật Bản-Mỹ hiện "đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết," đặc biệt khi hoạt động phát triển hạt nhân tại Triều Tiên ngày càng diễn biến phức tạp, tạo ra những nguy cơ mới.

Tokyo cũng lưu ý Seoul về việc thực thi thỏa thuận năm 2015 giữa hai quốc gia về việc giải quyết vấn đề liên quan tới việc các phụ nữ Hàn Quốc bị ép phục vụ binh lính Nhật Bản thời chiến tranh.

Theo Sách Xanh, việc Hàn Quốc tiếp tục cho dựng một bức tượng tưởng niệm những người phụ nữ này ngay bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại Busan, miền Nam Hàn Quốc, sau khi một bức tượng khác được lập lên ngay trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul là một việc làm "đáng tiếc" và đi ngược với thỏa thuận giữa hai bên.

Việc làm này khiến Nhật Bản quyết định rút đại sứ tại Hàn Quốc về nước trong vòng ba tháng kể từ tháng 1/2017 để bày tỏ sự phản đối. Cũng tại thời điểm này, khi cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sắp diễn ra, một số ứng cử viên cũng kêu gọi xem xét lại thỏa thuận vốn đã đạt được dưới thời Tổng thống bị phế truất Park Geun Hye.

Liên quan tới nhóm đảo tranh chấp mà Seoul gọi là Dokdo còn Tokyo gọi là Takeshima nằm trên vùng biển ở phía Đông Hàn Quốc và phía Tây Nhật Bản, Nhật Bản tuyên bố "không chấp nhận" việc các nghị sỹ Hàn Quốc tới các hòn đảo còn tranh chấp hồi tháng 7/2016.

Tokyo cũng cho biết vấn đề tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên vùng biển quanh quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông "không hề có tiến triển." Trung Quốc vẫn nhiều lần đưa tàu hải cảnh xâm nhập khu vực này khiến căng thẳng leo thang.

Đề cập quan hệ với Nga, Sách Xanh nhắc lại thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh tháng 12/2016 thúc đầy giải quyết các bất đồng nhằm hướng tới việc ký kết một hiệp định hòa bình, bao gồm cả tranh chấp về lãnh thổ. Tuy nhiên, Sách Xanh không đề cập tới hướng giải quyết vấn đề này./.