Bo Ngoai giao Nhat Ban lap bo phan moi chuyen trach ve Trieu Tien hinh anh 1Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Reuters)

Theo Japan Times, ngày 26/6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo, nhằm đáp ứng số lượng nhiệm vụ ngoại giao ngày càng gia tăng liên quan tới bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang lên kế hoạch tách bộ phận Đông Bắc Á thành 2 đơn vị vào ngày 1/7 tới để thành lập một bộ phận mới chuyên trách vấn đề Triều Tiên.

Ông Suga cho biết, bộ phận Đông Bắc Á thứ nhất sẽ giải quyết các vấn đề của Hàn Quốc, còn Bộ phận Đông Bắc Á thứ hai sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề Triều Tiên.

[Quan chức Nhật Bản, Triều Tiên tiếp xúc tại hội nghị quốc tế Kyodo]

Quan chức này nêu rõ: “Khối lượng công việc liên quan tới Bán đảo Triều Tiên đã gia tăng đáng kể. Chúng ta cần tăng cường hợp tác Nhật-Hàn, và đối phó hiệu quả với sự phát triển của tên lửa và hạt nhân, cũng như vấn đề công dân bị bắt cóc liên quan tới Triều Tiên.”

Hiện nay, bộ phận Đông Bắc Á, vốn giải quyết vấn đề của cả Hàn Quốc và Triều Tiên, có khoảng 300 quan chức. Tổng số nhân viên sẽ được tăng thêm trong tương lai gần.

Hôm 6/4 vừa qua, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Bộ Ngoại giao lên kế hoạch tách bộ phận thành 2 đơn vị trong mùa Hè này, một phần vì khối lượng công việc của các quan chức phụ trách vấn đề Triều Tiên “tăng lên một cách bất thường” trong những tháng gần đây./.

(Vietnam+)