Ảnh minh họa. (Nguồn: AA)

Ngày 24/8, Bộ Ngoại giao Qatar thông báo quyết định sẽ đóng cửa Đại sứ quán Chad ở Doha và yêu cầu mọi nhân viên cơ quan này rời quốc gia vùng Vịnh trong vòng 3 ngày.

Động thái trả đũa trên diễn ra chỉ 24 giờ sau khi quốc gia Trung Phi thông báo đóng cửa Đại sứ quán Qatar ở N'Djamena, với cáo buộc chính quyền Doha tìm cách gây mất ổn định ở nước này. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Qatar đã bác bỏ những tuyên bố "vô căn cứ" của Cộng hòa Chad.

Trước đó, phía Chad thông báo việc họ trục xuất phái bộ ngoại giao của Qatar là nhằm "bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực", cáo buộc Doha đã tìm cách gây mất ổn định Chad thông qua Libya. Theo yêu cầu của Chad, các nhân viên ngoại giao Qatar có 10 ngày để rời quốc gia Trung Phi.

Hồi tháng 6, Chad, Mauritania và Senegal đều đã triệu hồi đại sứ ở Qatar. Quyết định của các nước châu Phi này được đưa ra sau khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar, với cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan. Cho đến nay, chính quyền Qatar vẫn bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc này./.