Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul, phản đối việc Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhập cảnh bằng đường hàng không vào nước này ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì kêu gọi Ankara kiềm chế các tuyên bố quá đáng, đồng thời cho rằng việc EU đứng về phía Hà Lan là điều hết sức nghiêm trọng, vi phạm nhân quyền và các giá trị của châu Âu.

Trong một thông cáo, bộ trên đã cáo buộc EU "kén chọn" trong việc áp dụng các giá trị dân chủ, các quyền và quyền tự do cơ bản, nhấn mạnh những lời kêu gọi kiềm chế của EU không có giá trị với Ankara.

Hôm 13/3, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đình chỉ quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan sau khi nhà chức trách nước này ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại các buổi míttinh với cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Hà Lan nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp sắp tới.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/3, giới chức nước này đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái được cho là "vì lý do an ninh"./.