Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao quà cho các đại biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), chiều 26/7, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức gặp mặt các đối tượng chính sách và Tổng kết phong trào đền ơn, đáp nghĩa.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời thăm hỏi tới các thương binh, bệnh binh; thân nhân các gia đình thương binh, liệt sỹ; gia đình có công với cách mạng đang công tác tại Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ tự hào khi Bộ Ngoại giao có nhiều thế hệ cách mạng từ trước những năm 1945, bên cạnh việc đóng góp vào mặt trận đối ngoại đất nước, còn là những người trực tiếp cầm súng chiến đấu tại chiến trường. Trong số đó, có những người đã trở về, có những người trở thành thương binh, nhưng có những người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường khốc liệt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và biểu dương Bộ Ngoại giao trong nhiều năm qua luôn tích cực tham gia vào công tác đền ơn đáp nghĩa; luôn quan tâm và thực hiện chính sách thể hiện sự biết ơn, tri ân tới các thương binh, gia đình thương binh, liệt sỹ. “Đây cũng là dịp để thế hệ đi sau noi theo tấm gương những người đi trước, những người có công với cách mạng, các Anh hùng Liệt sỹ,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức trong Bộ Ngoại giao tích cực phấn đấu, noi theo tấm gương của các thế hệ lão thành cách mạng, Anh hùng, Liệt sỹ, thương binh, hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp tích cực hơn nữa trong công cuộc bảo vệ tổ quốc, đặc biệt là trong công tác đối ngoại.

Báo cáo công tác đền ơn đáp nghĩa của Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Quang Trung cho biết, Bộ Ngoại giao đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách đối với gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi với người có công với cách mạng; tổ chức thăm hỏi chu đáo; thực hiện các công tác ưu đãi với thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ. Hiện Bộ Ngoại giao có khoảng 100 cán bộ, công chức, viên chức là thương binh hoặc thân nhân của thương binh, liệt sỹ.

Từ năm 2007 đến nay, Bộ Ngoại giao đã vận động, xây dựng được bảy ngôi nhà tình nghĩa cho thân nhân gia đình liệt sỹ; phụng dưỡng 14 Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi các Mẹ và trung tâm thương binh tại nhiều tỉnh, thành...

Trong 10 năm qua, Bộ đã ủng hộ gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công và các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng; tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh -Liệt sỹ như quyên góp ủng hộ nạn nhân ở 63 tỉnh, thành, trao tặng 166 xe lăn do tổ chức Wheelchairs for Kids (Australia) tài trợ./.