Bo Ngoai giao Ukraine am chi Nga dinh liu den vu ban ha MH17 hinh anh 1Báo cáo của JIT nói tên lửa Buk đã bắn hạ MH17 (Nguồn: Sputnik)

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 28/9 cho biết, việc các điều tra viên quốc tế kết luận vụ máy bay MH17 bị bắn hạ tại khu vực do phe ly khai ở miền Đông nước này kiểm soát đã chứng tỏ "sự dính líu trực tiếp" của Nga vào cái chết của 298 người trên máy bay.

"Thông tin này một lần nữa đã chỉ ra sự dính liys trực tiếp của quốc gia gây hấn trong vụ bắn hạ chiếc máy bay," thông cáo của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, ám chỉ tới Nga.

Trước đó, nhóm điều tra quốc tế JIT đã tuyên bố rằng máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi năm 2014 là do trúng tên lửa Buk được bắn đi từ miền Đông Ukraine. 

Theo ​JIT, tên lửa Buk đã được bắn từ làng Pervomaysk do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine kiểm soát. Hệ thống tên lửa này được cho là do Nga cung cấp. 

Nhóm điều tra của Hà Lan cho biết máy bay MH17 đã bị bắn hạ cách đây 2 năm ở miền Đông Ukraine là do một tên lửa Buk thuộc loại 9M83 được chuyển từ Nga. 

Phản ứng trước những thông tin trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng dữ liệu radar của quân đội Nga cho thấy máy bay MH17 chắc chắn không bị bắn hạ bởi tên lửa phóng từ vùng lãnh thổ do lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014. Ông nói: "Dữ liệu rất rõ ràng rằng... không có tên lửa nào. Nếu có, nó có thể đã được phóng đi từ một nơi khác."

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng nói rằng cơ quan này "thất vọng" với kết luận của nhóm điều tra quốc tế./.

(Vietnam+)