Bo Ngoai giao Venezuela bac tuyen bo cua tan Ngoai truong My hinh anh 1 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: acn.com.ve)

Ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra tuyên bố bác những bình luận mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến tình hình nội bộ nước này, đồng thời phản đối chính sách "kẻ cả" và gây hấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại quốc gia Nam Mỹ.

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ Ngoại trưởng Pompeo đã thể hiện sự quan ngại sai lệch đối với tình hình thực tại ở Venezuela trong khi lại che đậy những tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế do chính quyền Washington đơn phương áp đặt đối với Venezuela.

Bộ này còn nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Trump đã có những chính sách không nhất quán đối với quốc gia Nam Mỹ sau khi nhiều lần thất bại trước ý nguyện của người dân Venezuela.

Động thái trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo, ngày 4/5, có tuyên bố can thiệp tình hình kinh tế cũng như chính trị của Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 20/5 tới. Đây là tuyên bố đầu tiên chống Venezuela của ông Pompeo sau khi ông nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ hồi đầu tháng 5.

Các cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị.

Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh.

Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./.
(TTXVN/Vietnam+)