Thẩm phán Theodor Meron. (Nguồn: inavukic.com)

Ngày 1/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đã bổ nhiệm Thẩm phán Theodor Meron của Mỹ là Chủ tịch cơ chế thẩm phán vĩnh viễn của Tòa án hình sự quốc tế.

Thông báo của người phát ngôn Liên hợp quốc nêu rõ Tổng Thư ký Ban Ki Moon đã đưa ra quyết định trên sau khi tham khảo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng Bảo an và các thẩm phán trong cơ chế.

Theo đó, ông Meron sẽ tiếp tục hoạt động với tư cách là thẩm phán của Tòa hình sự quốc tế về Nam Tư cũ (ICTY) đồng thời là Chủ tịch của cơ chế thẩm phán vĩnh viễn của Tòa hình sự quốc tế.

Cơ chế thẩm phán vĩnh viễn của Toà án hình sự quốc tế được thành lập theo nghị quyết 1966 (2010) của Hội đồng Bảo an nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ còn lại của Tòa hình sự quốc tế về Nam Tư cũ (ICTY) và Tòa án Hình sự Quốc tế về Rwanda (ICTR).

Cơ chế này có hai chi nhánh, tại thành phố Arusha của Tanzania và ở La Haye của Hà Lan. Theo quy định, Chủ tịch và các công tố viên của cơ chế sẽ có mặt tại một trong hai chi nhánh khi cần để thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Nhân dịp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Liên hợp quốc Ban Ki Moon cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với ông Hassan Bubacar Jallow, Công tố viên đầu tiên của cơ chế đồng thời là Công tố viên của ICTR vì những đóng góp đối với các hoạt động của cơ chế trong 4 năm qua.

Ông Ban Ki Moon cũng hoan nghênh quyết định bổ nhiệm ông Serge Brammertz, người Bỉ, làm công tố viên của cơ chế tại Nghị quyết số 2269(2016) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Quyết định có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/3/2016 và ông Brammertz sẽ tiếp tục hoạt động với tư cách là công tố viên của ICTY./.