Bo Noi vu Anh bo quy chuan xet don xin ti nan trong vong 6 thang hinh anh 1(Nguồn: Telegraph)

Bộ Nội vụ Anh đã bỏ mục tiêu quy chuẩn xét đơn xin tị nạn trong vòng 6 tháng.

Trước tin này, các luật sư nhân quyền đã lên tiếng cảnh báo rằng điều này sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng khiếu kiện đối với Bộ Nội vụ Anh nếu như các đơn xin tị nạn không được xem xét và xử lý thỏa đáng.

Năm 2014, Bộ Nội vụ Anh đưa ra mục tiêu quy chuẩn là sẽ xem xét trả lời 98% các đơn xin tị nạn trong vòng 6 tháng.

Theo quyết định của Bộ Nội vụ Anh đưa ra năm 2017, có 18.189, tương đương với 75% tổng số đơn xin tị nạn, được xem xét trong vòng 6 tháng.

Trong số đó, số đơn xét trong vòng từ 1-3 năm là 3059 đơn và từ 3-5 năm là 243 đơn.

[Anh bắt đầu cấp hộ chiếu không có chữ 'Liên minh châu Âu']

Theo tổ chức từ thiện Refuge Action, tính đến cuối năm 2017, có 14.306 đơn xin tị nạn xét dài hơn 6 tháng như mục tiêu Bộ Nội vụ từng đặt ra, con số này tăng 25% so với năm 2016.

Lý giải về việc dỡ bỏ mục tiêu quy chuẩn 6 tháng xem xét đơn tị nạn, người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết bộ này muốn tập trung vào xem xét những trường hơp bị tổn thương nặng và những trường hợp cần nhận được sự giúp đỡ ở mức cao nhất, trong đó có trường hợp các trẻ em xin tị nạn mà không có người lớn đi cùng.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Anh cũng dành ưu tiên cho các trường hợp đã đưa ra quyết định xong cần phải xem xét lại lần nữa.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh cho biết cơ quan này cam kết đảm bảo việc xem xét các đơn xin tị nạn một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp và không bao giờ trì hoãn mà không có lý do xác đáng.

Anh cũng đảm bảo những cá nhân xin tị nạn trong diện cần được bảo vệ sẽ được cấp cho tị nạn sớm nhất có thể, để hòa nhập xã hội và xây dựng cuộc sống ở Anh./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)