Ông Kem Sokha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Campuchia ngày 23/3 đã ra thông báo không công nhận ban lãnh đạo mới của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập.

Trong thông báo được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng ký, Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, đã nhận được thông báo kết quả đại hội bất thường ngày 2/3 của CNRP về việc bầu chọn ban lãnh đạo mới của đảng này.

Tuy nhiên, qua xem xét, Bộ Nội vụ nhận thấy CNRP đã thực hiện sai điều lệ của đảng. Do đó, Bộ Nội vụ yêu cầu CNRP thực hiện đúng điều lệ đảng, đồng thời đề nghị đảng này xóa bỏ khẩu hiệu “Đổi xã trưởng phục vụ đảng bằng xã trưởng phục vụ dân” trong chính sách năm điểm tuyên truyền trong cuộc vận động bầu cử Hội đồng xã, phường vào tháng Sáu tới, do vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Campuchia.

Trước đó, hồi đầu tháng Ba, CNRP đã tổ chức đại hội bất thường để bầu ban lãnh đạo mới sau khi ông Sam Rainsy từ chức Chủ tịch và rời khỏi đảng này từ ngày 11/2. Kết quả, đại hội bất thường đã bầu ông Kem Sokha, Phó Chủ tịch đảng thay ông Sam Rainsy giữ chức Chủ tịch đảng.

Ông Pol Hom, bà Mu Sochua và ông Eng Chhay Eang giữ chức Phó Chủ tịch đảng. Giới nghiên cứu và phân tích chính trị cho rằng các hoạt động trên của CNRP là để nhằm đối phó với Luật Chính đảng mới được Quốc hội Campuchia thông qua ngày 20/2./.