Bo Nong nghiep: Muoi ban tren thi truong la san pham tu vu truoc hinh anh 1Diêm dân thu hoạch muối ở thị trấn Cần Giờ. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Thông tin cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung thời gian qua đã khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại việc mua muối ở trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, theo khẳng định của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho đến thời điểm này, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm với các sản phẩm muối bán trên thị trường​.

Chưa vào chính vụ muối

Trao đổi thông tin với phóng viên báo điện tử VietnamPlus, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám nêu rõ, thời gian vào vụ muối tại các địa phương có hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung bắt đầu từ tháng ​Năm đến tháng Tám nên bà con chưa sản xuất. Do đó, muối bán trên thị trường hiện nay là sản phẩm tồn từ những vụ trước.​

“​Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã giao cho các đơn vị liên quan có hướng dẫn cụ thể cho người dân tiến hành khai thác muối an toàn, đảm bảo hoạt động sản xuất và tiêu thụ muối trong thời gian tới,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Theo ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề Muối, tính đến ngày 20/4, diện tích sản xuất muối cả nước ước đạt 14.823ha (trong đó diện tích muối thủ công đạt 10.430ha; diện tích muối công nghiệp đạt 4.313ha); sản lượng muối ước đạt 544.086 tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ 2015 (trong đó muối sản xuất thủ công đạt 408.401 tấn; muối sản xuất công nghiệp đạt 116.810 tấn).

Bên cạnh đó, lượng muối tồn trong diêm dân và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến ước đạt 689.431 tấn. Trong đó, miền Bắc tồn 18.800 tấn; miền Trung tồn 348.187 tấn; Đồng bằng sông Cửu Long tồn 322.444 tấn.

Ông Bảnh cũng cho biết, trong tháng qua giá muối ở khu vực phía Bắc giữ ổn định, tại khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ giá muối giảm nhẹ so với tháng trước. Cụ thể, giá muối miền Bắc từ 1.200-2.500 đồng/kg; Nam Trung Bộ giá muối thủ công từ 250-650 đồng/kg, giá muối công nghiệp từ 550​-700 đồng/kg; Đồng bằng sông Cửu Long giá muối từ 300-900 đồng/kg.

Lập tổ liên kết sản xuất muối sạch

Theo Phó Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối An Văn Khanh, hiện nay, trong 4 tỉnh bị cá chết bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thì chỉ có 4 xã làm muối và chính vụ muối sẽ bắt đầu vào tháng Năm.

Bo Nong nghiep: Muoi ban tren thi truong la san pham tu vu truoc hinh anh 2Thu hoạch muối tại Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Các tỉnh trọng điểm sản xuất muối chủ yếu ở khu vực Nam Trung Bộ và miền Nam như Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh…

Trong số các tỉnh trên có 2 tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất muối. Cụ thể: Hà Tĩnh ​có 110ha (chủ yếu tại Kỳ Anh 73 ha), sản lượng khoảng 14.000 tấn/năm; tỉnh Quảng Bình với diện tích làm muối khoảng 75ha (chủ yếu ở Quảng Phú, Quảng Trạch); sản lượng khoảng 6.000 tấn/năm.

Do đó, để sản xuất muối niên vụ 2016 có hiệu quả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm muối sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối đã có văn bản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất muối.

Phó Cục trưởng An Văn Khanh nêu rõ, các địa phương cần kịp thời chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động phối hợp với ủy ban nhân dân các huyện có sản xuất muối hướng dẫn, kiểm tra, đảm bảo nguồn nước biển đưa vào sản xuất muối theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ven bờ trước khi đưa vào sản xuất muối nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm muối (QCVN 10:2008/BTNMT).

"Đồng thời các đơn vị thực hiện chỉ đạo tổ chức sản xuất muối đúng diện tích trong quy hoạch và hỗ trợ người dân cải tạo đồng muối. Đặc biệt, các địa phương thực hiện chỉ đạo và khuyến khích các hộ diêm dân thành lập tổ liên kết sản xuất muối sạch và ký kết hợp đồng tiêu thụ muối ổn định với các cơ sở sản xuất chế biến muối tại địa phương, đảm bảo giá cả hai bên cùng có lợi," ông Khanh nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Bảnh, cũng cho hay, bên cạnh các hướng dẫn này trước mắt, cần có một bộ phận quản lý chất lượng về quy trình kiểm tra kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm an toàn thì người tiêu dùng mới mua muối chứ không người tiêu dùng sẽ không dám mua.

“Cũng giống như quy trình sản phẩm cá, thì sản phẩm muối cũng cần xác định vùng an toàn đề diêm dân khai thác, sau đó có nhãn mác công nhận đạt chỉ tiêu an toàn để người tiêu dùng yên tâm. Nếu nước đủ chuẩn QCVN 10:2008/BTNMT thì cứ làm muối, còn nếu nước có ô nhiễm thì dứt khoát không được sản xuất và bán,” Cục trưởng Lê Văn Bảnh nói.

Ông Bảnh cũng nêu rõ, hiện nay, Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối đang và sẽ tiếp tục triển khai công tác hướng dẫn, kiểm tra chất lượng muối trước khi đưa vào sản xuất, đặc biệt là muối sản xuất ở các tỉnh bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn thực phẩm muối sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối.

Cục cũng đề nghị Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chính sách hỗ trợ gạo cho người dân sản xuất muối bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường. Trước mắt, dự kiến hỗ trợ cho 1.719 hộ sản xuất muối ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Ngoài ra, Cục cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép sử dụng kinh phí Bộ đã bố trí thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm để thực hiện các hoạt động kiểm tra, đánh giá muối ở các vùng bị ảnh hưởng./.

Thanh Tâm (Vietnam+)