Bơ được phân loại, đóng thùng xuất đi các thị trường trong nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hiện nay, bơ trái vụ ở Đắk Lắk đang trúng mùa được giá, người trồng phấn khởi.

Cụ thể, bơ loại 1 thương lái mua tại vườn lên đến 80.000 đồng/kg, loại 2 tăng lên 55.000-60.000 đồng và loại 3 có giá từ 30.000-40.000 đồng (đối với bơ Booth), còn các loại bơ thường khác cũng có giá từ 30.000 đồng/kg trở lên, tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg so với vụ bơ năm ngoái.

Trong vài năm trở lại đây, các nông hộ ở tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn chuyển phần lớn diện tích vườn tạp sang trồng thuần cây bơ, hoặc mở rộng diện tích trồng bơ xen trong vườn cà phê để không những có tác dụng tốt đến việc điều hòa điều kiện tiểu khí hậu vườn càphê, tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ cần thiết góp phần vào việc gìn giữ cân bằng môi trường sinh thái, giúp cây càphê, bơ sinh trưởng, phát triển thuận lợi mà còn cho thu nhập gấp nhiều lần so với trồng thuần cây càphê hoặc cây bơ.

Các nông hộ trồng bơ cho biết cây bơ rất thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu ở tỉnh Đắk Lắk, nhất là việc trồng bơ xen trong các vườn càphê thì vốn đầu tư, công chăm sóc ít mà thu lãi rất lớn.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có tổng diện tích cây bơ gần 2.900ha, với sản lượng ước đạt gần 40.000 tấn, trong đó, diện tích cây bơ tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư M’gar, Krông Búk, Ea H’Leo, thị xã Buôn Hồ, Krông Pắk, Cư Kuin./.