Bo phieu so bo trong ngay "Siêu thứ Ba" là ngày quan trọng nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ. (Nguồn: Telegraph)

Ngày 3/3, 14 bang ở Mỹ đã tiến hành bầu cử sơ bộ để góp phần xác định xem ai sẽ là ứng viên của đảng Dân chủ ganh đua chiếc ghế Tổng thống với ông Donald Trump trong tháng 11 tới.

"Siêu thứ Ba" được coi là ngày quan trọng nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ vì ai giành chiến thắng áp đảo trong ngày hôm nay sẽ dễ dàng giành được lá phiếu đại diện đảng hơn.

Cuộc đua của phe Dân chủ diễn ra khá gay cấn giữa Cựu phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Hoạt động kiểm phiếu ở Maine đã được hơn 80%. Hiện ông Biden đang dẫn trước 0,8% phiếu bầu so với đối thủ Sanders
Ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại Texas
Trong chuỗi sự kiện bầu cử sơ bộ, ngày Siêu thứ Ba có vai trò quan trọng nhất, vì đây là ngày mà một ứng viên có thể thu được nhiều phiếu đại biểu nhất. Ai giành chiến thắng rõ rệt trong ngày này sẽ có cơ hội giành được vị trí đại diện đảng sớm hơn, và qua đó sẽ chuẩn bị tốt hơn cho cuộc bầu cử tổng thống
Hoạt động bầu cử sơ bộ và họp đảng để lựa chọn ứng viên đại diện đảng tranh cử tổng thống Mỹ sẽ kéo dài cho tới tận tháng 6
Trong tháng 3, hoạt động bầu cử sơ bộ sẽ được tổ chức ở 26 bang.
Cụ thể vào ngày 10/3, bầu cử sơ bộ được tổ chức tại các bang Idaho, Michigan, Mississippi, Missouri, Bắc North và Washington
Sau ngày Siêu thứ Ba, hoạt động bầu cử sơ bộ sẽ tiếp tục diễn ra tại các bang khác ở Mỹ, ngoài 14 bang tổ chức trong hôm nay.
Bo phieu so bo trong ngay Hoạt động kiểm phiếu vẫn đang rốt ráo diễn ra tại hai bang Texas và Maine. Kết quả cho thấy Biden và Sanders đang bám đuổi khá sát nhau. Tuy nhiên ở Texas Biden có nhỉnh hơn một chút

Chiến thắng của Sanders tại California khiến ông vẫn còn cơ hội tiếp tục ganh đua vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào cuối năm. Đây là một bước ngoặt bất ngờ, đặc biệt khi Biden đã có được sự ủng hộ từ đa số thành viên đảng Dân chủ, sau khi ông thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina hồi tuần trước.

Biden cũng dễ dàng thắng lợi tại nhiều bang miền Nam và Trung Tây Mỹ, trong khi Sanders thắng ở Colorado, Utah và Vermont. Hiện cuộc đua của phe Dân chủ về cơ bản chỉ còn xoay quanh Biden và Sanders. Hai người đang khá ngang nhau về số phiếu đại biểu.

Bo phieu so bo trong ngay Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy đa phần cử tri trẻ ở California ủng hộ Sanders
Bo phieu so bo trong ngay Michael Bloomberg được cho là sẽ đánh giá lại toàn bộ chiến dịch tranh cử của ông sau thành tích đáng thất vọng tại cuộc bỏ phiếu sơ bộ
Bo phieu so bo trong ngay Joe Biden đang nắm giữ lợi thế

Sự cố nhỏ xảy ra khi ứng viên Joe Biden đang có bài phát biểu

 

Ông Sanders được dự báo thắng tại tiểu bang California.
Các điểm bỏ phiếu ở California sẽ đóng cửa sau 10 phút nữa.

Hiện chỉ còn 3 bang chưa có kết quả là Maine, Texas, California.

 

Hiện hoạt động bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba chỉ còn diễn ra tại tiểu bang California. Nơi này nắm giữ 415 phiếu đại biểu.
Ứng viên Bernier Sanders sẽ chiến thắng tại Utah, theo dự báo của NBC News
Bo phieu so bo trong ngay Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Massachusett
Bo phieu so bo trong ngay

"Chúng ta phải đánh bại một vị tổng thống, người dường như chưa từng đọc qua Hiến pháp Mỹ, một tổng thống nghĩ rằng nước chúng ta phải là một quốc gia chuyên chế thay vì dân chủ," ông Sanders nói trước những người ủng hộ. "Hiện tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong đêm nay. Nhưng nếu kết cục là chúng ta có một chiến dịch tranh cử, tại đó người đại diện sẵn sàng đứng lên vì tầng lớp lao động, chúng ta sẽ chiến thắng tại cuộc bầu cử."

10 phút nữa các điểm bỏ phiếu ở Utah sẽ đóng cửa
Ông Biden được dự báo sẽ thắng tại bang Arkansas.

Biden được dự báo sẽ thắng tại bang Minnesota

 

Trong số các bang này, Texas quan trọng nhất khi có tới 228 phiếu đại biểu. Lần lượt xếp sau là Massachusetts với 91 phiếu đại biểu, Minnesota với 75 phiếu đại biểu, Arkansas có 31 phiếu và Maine có 24 phiếu.
Các điểm bỏ phiếu ở Massachusetts, Maine, Arkansas, Minnesota, Texas hiện đã đóng cửa.
Bo phieu so bo trong ngay Kết quả bỏ phiếu sơ bộ mới nhất. Ông Biden đang dẫn đầu với 124 phiếu đại biểu.
Người ủng hộ Sanders tại Maine
Bo phieu so bo trong ngay Một cử tri tải ảnh cho thấy mình đã tham gia bỏ phiếu
Bo phieu so bo trong ngay Nhiều cử tri phải xếp hàng rất dài để có thể thực hiện quyền bỏ phiếu trong ngày Siêu thứ Ba
Fox News cho biết Bernie Sanders chắc chắn giành chiến thắng tại bang Colorado. Tính đến thời điểm hiện tại, cựu Phó Tổng thống Joe Biden giành được 119 phiếu đại biểu, trong khi thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders giành 91 phiếu
Bo phieu so bo trong ngay Bernie Sanders được dự báo có thể chiến thắng ở Colorado
Trang tin ABC dự báo ông Biden có thể chiến thắng tại Oklahoma.

Ông Biden giành chiến thắng tại tiểu bang Tennessee.

Ông Joe Biden đã tiếp tục giành chiến thắng tại bang Alabama sau khi giành chiến thắng tại hai bang Virginia và Bắc Carolina. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden giành được 100 phiếu đại biểu, trong khi thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders giành 69 phiếu. Trước đó, giới quan sát nhận định rằng ông Joe Biden có khả năng giành chiến thắng với tỉ lệ 61% do ông là ứng cử viên khá được yêu thích tại Alabama.
Trong khi đó, thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders giành chiến thắng dễ dàng tại bang này trong tổng số 14 bang tiến hành lựa chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong ngày bầu cử "Siêu thứ Ba."
Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 3/3 dẫn kết quả bỏ phiếu ban đầu cho thấy ông Biden giành chiến thắng dễ dàng tại hai bang Virginia và Bắc Carolina.
Trước khi bước vào ngày bầu cử “Siêu thứ Ba,” ứng cử viên Joe Biden có sự bứt phá ngoạn mục khi giành vị trí dẫn đầu danh sách các ứng cử viên trong các cuộc thăm dò.
(Vietnam+)