Cảnh sát đối phó với người biểu tình bạo động phản đối dự luật lao động sửa đổi tại Nantes, miền tây Pháp ngày 3/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Pháp sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 12/5 tới sau khi "bỏ qua" Quốc hội và dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi ở nước này.

Trước khả năng dự luật cải cách lao động, vốn cho phép giới chủ thuê hoặc sa thải lao động dễ dàng hơn, không được quốc hội thông qua, Chính phủ Pháp đã vận dụng điều 49.3 của Hiến pháp cho phép ban hành quy định bằng một đạo luật mà không cần quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Quyết định này của chính phủ là để tránh sự phản đối nhằm vào một trong những cải cách quan trọng nhất của Tổng thống Francois Hollande trong thời gian cầm quyền.

Trước đây, điều khoản này từng một lần được sử dụng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Hollande để ban hành một dự luật cải cách kinh tế gây tranh cãi.

Sau khi Chính phủ Pháp thông báo quyết định trên, hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội nhằm phản đối hành động của chính phủ, đồng thời kêu gọi Tổng thống Hollande từ chức.

Làn sóng biểu tình tại Pháp nhằm phản đối dự luật trên bắt đầu từ ngày 9/3, trong đó đỉnh điểm là cuộc biểu tình ngày 31/3 khi 390.000 người đổ ra đường phố, dẫn tới nhiều cuộc đụng độ bạo lực. Những người tham gia biểu tình và đình công tại Pháp yêu cầu chính phủ rút lại dự luật cải cách lao động.

Dự luật cải cách lao động trên được Chính phủ Pháp đưa ra hồi tháng 2 nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức trên 10% của quốc gia này.

Tổng thống Hollande, người từng tuyên bố chỉ có thể xem xét tham gia tái tranh cử vào năm tới nếu ông giải quyết được tỷ lệ thất nghiệp, hy vọng rằng dự luật cải cách lao động này sẽ khuyến khích các công ty tuyển nhân công.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng dự luật mới này quá ưu ái giới chủ và điều đó gây phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ đảng Xã hội cầm quyền, trong các tổ chức công đoàn và làm gia tăng căng thẳng tại quốc gia vốn đã quen với chế độ an sinh việc làm ở mức cao như Pháp./.