Ông Lê Hoài Anh xác nhận kế hoạch "phân thân" của huấn luyện viên Toshiya Miura với hai đội tuyển quốc gia. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tổng thư ký Lê Hoài Anh xác nhận huấn luyện viên Toshiya Miura sẽ đặt mục tiêu SEA Games 28 cao hơn vòng loại World Cup 2018.

Đội tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu chiến dịch vòng loại World Cup vào tháng Sáu tới. Đó cũng là thời điểm U23 Việt Nam bước vào chiến dịch SEA Games 28. Thực tế ấy đã buộc Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phải có những tính toán riêng cụ thể.

Trao đổi về kế hoạch của hai đội tuyển trong tháng Sáu, ông Lê Hoài Anh tiết lộ: “U23 Việt Nam sẽ tập trung ngày 5/5 tại Hà Nội. Còn đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 18/5.

Theo kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2018 khu châu Á, tuyển Việt Nam nhận mã số 3 và sẽ chơi trận ra quân hôm 11/6 ở nước ngoài. Đến ngày 16/6, chúng ta sẽ đá một trận khác ở Việt Nam. Trong khi đó, chung kết SEA Games 28 diễn ra hôm 15/6.”

Trong trường hợp U23 Việt Nam vào tới chung kết SEA Games (15/6), ông Miura sẽ bay về Việt Nam hôm 16/6 để kịp dẫn dắt đội tuyển dự lượt trận thứ hai vòng loại World Cup 2018 trên sân nhà.

Chúng tôi cũng dự tính thành lập hai ban huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam. Khi U23 Việt Nam chưa lên đường dự SEA Games, ông Miura sẽ đảm nhiệm cả hai đội.”

Huấn luyện viên Miura trong một buổi tập của tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2014. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tổng thư ký VFF cũng để ngỏ khả năng sẽ giao tuyển Việt Nam cho một trợ lý đảm nhiệm trong thời gian ông Miura dẫn U23: “Trong thời gian diễn ra SEA Games, tuyển Việt Nam sẽ tập với giáo án riêng và được kiểm soát hàng ngày. Ông Miura sẽ tập trung chủ yếu cho SEA Games.

Tính toán như thế là bởi vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á diễn ra trong thời gian rất dài, tuyển Việt Nam sẽ đá tổng cộng 8 trận, kéo dài từ giờ tới tháng 3/2016.”

Tình trạng một huấn luyện viên hai đội tuyển không phải diễn ra lần đầu ở bóng đá Việt Nam. Nhưng đại diện VFF khẳng định đây không phải là vấn đề lớn và có thể xử lý: “Thông thường, sự trùng hợp về lịch thi đấu chỉ xảy ra với một tới hai trận. Chúng tôi có cách xử lý để bảo đảm kế hoạch cho các đội tuyển quốc gia. Thuê thêm một huấn luyện viên nữa là không ổn và hơi lãng phí trong điều kiện bóng đá Việt Nam.”