Bo Quoc phong Anh ky thoa thuan may bay tri gia 315 trieu USD hinh anh 1Máy bay phản lực của Không lực Hoàng gia Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Stuart Andrew ngày 3/1 tuyên bố, Bộ Quốc phòng nước này đã ký một thỏa thuận trị giá 250 triệu bảng Anh (315,5 triệu USD) nhằm hỗ trợ cho phi đội máy bay Shadow thu thập tin tình báo của Không quân Hoàng gia Anh (RAF).

Bộ trưởng Andrew cho biết, hợp đồng mới được ký kết với hãng sản xuất máy bay Raytheon sẽ duy trì tổng cộng 450 việc làm tại các cơ sở của công ty này tại Broughton, North Wales cũng như khắp chuỗi cung ứng tại Anh. Hợp đồng mới sẽ bao gồm các dịch vụ bảo dưỡng, quản lý khả năng hoạt động, thiết kế và cung cấp cũng như các công tác điều chỉnh, tích hợp, nhằm cho phép phi đội Shadow được nâng cấp trong tương lai.

[Nga và Anh đưa ra nhận định khác nhau về lý do Mỹ rút quân khỏi Syria]

Bộ trưởng Andrew khẳng định: "Việc đầu tư 250 triệu bảng sẽ đảm bảo cho Anh giữ được vị thế là người đi đầu toàn cầu trong việc thu thập tin tình báo trên trận địa cho binh sĩ Anh và các đồng minh NATO của chúng tôi." 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng phân loại Shadow là một phi đội máy bay ISTAR năng lực cao, phi đội sẽ tiến hành các hoạt động chủ chốt trên khắp thế giới. Máy bay Shadow cũng đã tham gia vào các chiến dịch trên những trận địa tại Iraq và Afghanistan./.

(Vietnam+)