Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson thông báo nước này sẽ tăng số lượng nhân viên quốc phòng hoạt động trong ngành không gian thêm 20% trong 5 năm tới nhằm chống lại "các mối đe dọa đang ngày một gia tăng từ không gian."

Trong bài phát biểu khởi động chiến lược không gian quốc phòng đầu tiên của Anh, ông Williamson nêu rõ Anh cần bảo đảm rằng nước này sẵn sàng để ứng phó với các nguy cơ đang ngày một gia tăng từ không gian.

Chiến lược không gian của Anh sẽ bao gồm các kế hoạch bảo vệ nước này trước các nguy cơ như các vụ va chạm giữa vệ tinh dân sự và vệ tinh dẫn đường hỗ trợ các hoạt động quân đội.

Với thay đổi mới, số nhân viên an ninh không gian của Anh dự kiến sẽ vượt mốc 600 người vào năm 2023.

Lực lượng Không quân Hoàng gia sẽ đảm nhận trách nhiệm "chỉ huy và điều khiển" các hoạt động của lực lượng không gian của Anh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Williamson cũng xác nhận Anh đang cân nhắc các "hệ thống thay thế" làm nhiệm vụ dẫn đường vệ tinh sau khi xuất hiện các nghi ngại về vai trò của Anh trong dự án Galileo của Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này rời khỏi khối trên (còn gọi là Brexit).

Theo Bộ trưởng Williamson, Anh là một nước dẫn đầu thế giới về ngành không gian và các chuyên gia quốc phòng cũng như nhân viên quân đội của Anh đóng vai trò trọng yếu trong sự phát triển của chương trình vệ tinh Galileo của EU cùng các công ty của Anh.

Vì thế, trong thời điểm hai bên đang chuẩn bị cho Brexit, London cần đánh giá lại cụ thể sự đóng góp của nước này trong dự án Galileo, cũng như tìm kiếm các hệ thống thay thế trong lĩnh vực dẫn đường không gian.

Hồi đầu tháng Năm vừa qua, Chính phủ Anh thông báo đang thử nghiệm phát triển hệ thống dẫn đường không gian riêng của nước này, tương tự như dự án Galileo của EU và hệ thống GPS của Mỹ.

Theo báo Financial Times, London hy vọng sẽ đưa vào hoạt động chương trình này vào cuối năm nay và hợp tác với Australia./.