Máy bay chiến đấu Typhoon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Đức ngày 28/2 cho biết kế hoạch của bộ này dành ưu tiên cho các máy bay chiến đấu của châu Âu hơn là của các nhà cung cấp Mỹ trong cuộc cạnh tranh nhằm thay thế loại tiêm kích Tornado cũ kỹ.

Trong bức thư gửi một nghị sỹ đảng Xanh, Bộ Quốc phòng Đức thừa nhận rằng chiến lược của không quân nước này đề xuất sử dụng song song 2 mẫu tiêm tích khác nhau, song đó không phải là nguyên tắc bắt buộc.

Hồi tháng 12/2017, bộ trên cho rằng tiêm kích Typhoon của Eurofighter là sự lựa chọn hàng đầu để thay thế tiêm kích Tornado của Đức bắt đầu vào năm 2025.

Bộ trên còn tuyên bố không đồng quan điểm với tư lệnh không quân Đức Georg Muellner, người dường như thiên về phương án lựa chọn tiêm kích do thám F-35 của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ).

Thông tin mới nhất này được đưa ra sau khi nghị sỹ đảng Xanh Tobias Lindner đề nghị Bộ Quốc phòng Đức giải thích quan điểm nêu trên cũng như sự mâu thuẫn với chiến lược của không quân nước này về vận hành hai mẫu tiêm kích khác nhau, nhằm đảm bảo khả năng tiếp tục phối hợp tác chiến.

Thứ trưởng Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe đã thông báo cho nghị sỹ Lindner rằng quyết định cuối cùng về việc thay thế tiêm kích Tornado sẽ chỉ được đưa ra sau khi hoàn tất đánh giá toàn diện các dữ liệu do các nhà sản xuất máy bay cung cấp./.