Binh sỹ quân đội Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo Hình ảnh Chủ nhật (BaS) ngày 21/2, Bộ Quốc phòng Đức đang xem xét khả năng triển khai binh sỹ nước này tới Tunisia làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng an ninh quốc gia Bắc Phi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Báo trên cho biết vào ngày 25-26/2 tới, các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Đức sẽ lên đường tới thủ đô Tunis để thảo luận với đại diện Chính phủ Tunisia về khả năng quân đội Đức tiến hành huấn luyện cho lực lượng an ninh nước này. Theo bài báo, cơ sở huấn luyện ở Tunisia cũng sẽ được lực lượng sử dụng để đào tạo cho lực lượng an ninh Libya.

Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức Ursula von der Leyen nhấn mạnh lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đe dọa cả khu vực Bắc Phi và điều quan trọng lúc này là phải hỗ trợ về lực lượng cho các nước đang phải chiến đấu để hướng tới nền dân chủ như Tunisia.

Theo bà, việc Đức có thể phối hợp cùng các đối tác khác xây dựng một trung tâm huấn luyện cho lực lượng an ninh Tunisia sẽ góp phần vào ổn định toàn khu vực. Bà nói: "Một ngày nào đó, khi ở nước láng giềng Libya hình thành một chính chính thống nhất, lực lượng an ninh của họ cũng có thể được hưởng lợi từ các cơ sở huấn luyện đã được lập ở Tunisia."

Kể từ năm 2013, Đức đã hỗ trợ Tunisia trên 100 triệu euro nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này.

Cũng trong ngày 21/2, Tunisia đã thông báo kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng được thiết lập trên toàn quốc từ tháng 11/2015, kể từ sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào một xe buýt bảo vệ an ninh Tổng thống Tunisia tại trung tâm thủ đô Tunis, làm ít nhất 14 người thiệt mạng.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Mới đây, Bộ Nội vụ Tunisia dẫn một báo cáo của Liên hợp quốc cho biết hiện có hơn 5.500 công dân nước này trong độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya./.