Binh lính Ecuador. (Ảnh minh họa. Nguồn: pinterest.com)

Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Ecuador đã bác bỏ tin đồn về việc một nhóm sỹ quan quân đội nổi loạn sau cuộc tổng tuyển cử hôm 19/2 vừa qua.

Thông cáo của bộ trên cũng khẳng định không có việc các sỹ quan quân đội có hành vi gian lận trong bầu cử, cũng như việc một thiếu tướng cầm đầu nổi loạn.

Bộ Quốc phòng cũng cho biết đã huy động 40.000 binh sỹ tham gia đảm bảo an ninh bầu cử và đây là nhiệm vụ của quân đội theo quy định của pháp luật.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ecuador được đưa ra sau khi trên mạng xã hội có thông tin về việc các sỹ quan quân đội tham gia một kế hoạch nổi loạn, dưới sự chỉ huy của một thiếu tướng.

Trong khi đó, theo kết quả kiểm hơn 90% phiếu bầu, ứng cử viên đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền Lenín Moreno đang về nhất với trên 39% phiếu bầu và ứng cử viên đảng Tạo dựng Cơ hội (CREO) đối lập Guillermo Lasso được hơn 28%.

Theo luật bầu cử Ecuador, nếu ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ quá bán hoặc được trên 40% số phiếu bầu và cách biệt 10% so với đối thủ gần nhất sẽ giành chiến thắng ngay trong vòng một.

Với số phiếu chưa được kiểm, ông Moreno vẫn còn cơ hội để có đủ 40% phiếu ủng hộ và tuyên bố thắng cử ngay trong vòng một. Trong trường hợp không giành đủ phiếu cần thiết, ông Moreno và ông Lasso sẽ phải bước vào vòng hai, dự kiến diễn ra ngày 2/4 tới./.