Binh sỹ Hàn Quốc tham gia một khóa huấn luyện ở Seoul ngày 27/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố chưa xem xét việc rút quân khỏi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), trong bối cảnh đang xuất hiện nhiều đồn đoán về mối quan hệ giữa hai nước.

Trong một thông cáo bằng văn bản gửi tới báo giới, văn phòng phụ trách quan hệ công chúng của bộ trên nêu rõ: “Bộ Quốc phòng chưa xem xét việc rút Đơn vị Akh.”

Khẳng định trên được đưa ra để đáp lại các tin tức nói rằng bộ này đã đề nghị chính phủ cho rút đơn vị đặc nhiệm gồm 140 người khỏi đất nước thuộc khu vực Trung Đông từ nay đến cuối năm.

Các binh sỹ Hàn Quốc thuộc đơn vị trên đã được đưa tới UAE vào đầu năm 2011 để giúp huấn luyện binh sỹ của nước sở tại.

Tin tức tại Hàn Quốc cho rằng, đề xuất rút quân đã được chuyển tới Phủ tổng thống ngay sau khi ông Moon Jae-in trở thành nhà lãnh đạo của Hàn Quốc vào tháng 5/2017.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và UAE đã thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận kể từ khi Chánh văn phòng Im Jong-seok của ông Moon Jae-in được cử làm đặc phái viên của tổng thống thực hiện chuyến công du tới Abu Dhabi vào giữa tháng 12 năm ngoái, chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo tới thăm UAE.

Nhiều người cho rằng mối quan hệ giữa hai nước đang có vấn đề, biểu hiện qua việc Hoàng thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan nghi ngờ về việc Hàn Quốc thực hiện một thỏa thuận năm 2009 liên quan đến việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak có thể đã ký kết một “thỏa thuận ngầm” với UAE về hợp tác quân sự và công nghiệp quốc phòng chứ không phải chỉ liên quan tới việc phái Đơn vị Akh tới UAE và đây là điều không thể chấp nhận được đối với chính quyền hiện nay./.