Trung tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu trao tượng trưng số tiền 1 tỷ đồng cho tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Chiều 17/8, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Trung tướng Dương Đức Hòa, Tư lệnh Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã thăm và trao 1 tỷ đồng của Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho tỉnh Điện Biên, nhằm góp phần giúp các địa phương khắc phục hậu quả của mưa lũ trong thời gian qua.

Đoàn công tác đã chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Điện Biên trong việc đề phòng, ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; chia sẻ với những khó khăn của các hộ dân và địa phương bị thiệt hại, đặc biệt là với các hộ nghèo.

Từ ngày 23/7-3/8, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra hai đợt mưa lớn gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Các huyện bị ảnh hưởng và có thiệt hại về người và tài sản do lũ gồm: Tuần Giáo, Mường Ảng, huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ.

Mưa lũ đã làm 7 người bị thương, gần 500 nhà dân bị thiệt hại, trong đó có 25 ngôi nhà bị đổ và cuốn trôi hoàn toàn. Tổng diện tích lúa mùa bị bồi lấp, thiệt hại 450ha, gần 900ha lúa nương và hoa màu bị thiệt hại từ 30-70%.

Các công trình thủy lợi, công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng nặng. Nhiều tuyến đường quốc lộ, liên huyện và liên xã đều bị sạt lở.

Ước tính tổng thiệt hại của Điện Biên trên 320 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, khắc phục và động viên, thăm hỏi, hỗ trợ các hộ bị ảnh thiệt hại do mưa lũ. Hiện các hộ bị ảnh hưởng do mưa lũ vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc khắc phục hậu quả./.