Ảnh minh họa. (Nguồn: trend.az)

Ngày 22/10, Iran đã công bố các hệ thống theo dõi trên không và radar chiến lược mới được sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn Tướng Hossein Dehqan nói rằng 2 hệ thống radar có tên gọi Me'raj 4 và Matla'ol Fajr 3, 2 thiết bị đo khoảng cách (DME) và một hệ thống radar đo lường đã được ra mắt tại thành phố Shiraz thuộc tỉnh phía nam Fars.

Quan chức quân đội Iran nói thêm, Me'raj 4 là một hệ thống radar tầm xa giám sát bằng công nghệ 3D trên mặt đất được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử do Iran sản xuất. Hệ thống này có khả năng phát hiện và theo dõi 200 mục tiêu thông qua một trung tâm điều khiển.

Tướng Dehqan khẳng định thêm rằng Matla'ol Fajr 3 là một hệ thống radar giám sát với khả năng phát hiện và xác định mục tiêu hai chiều trong phạm vi 500km.

Theo Bộ Quốc phòng Iran, DME là một hệ thống nhận và phát tín hiệu, dẫn đường vô tuyến được sử dụng trong các sân bay dân sự để thiết lập liên lạc giữa buồng lái và một trạm mặt đất. Hồi tháng 8 vừa qua, Iran đã xuất khẩu các thiết vũ khí, trong đó có các hệ thống radar tầm ngắn và tầm xa tới một số quốc gia.

Trong những năm gần đây, Iran đã đạt được những bước đột phá lớn trong lĩnh vực quốc phòng và tự cung tự cấp các thiết bị cũng như là hệ thống quân sự hiện đại. Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cho rằng sức mạnh quân sự của mình không gây ra mối đe dọa cho các nước khác, mà đơn thuần dùng để phòng thủ./.