Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Quốc phòng Israel (SIBAT) đang cố gắng tăng xuất khẩu sản phẩm quốc phòng của nước này.

Cục hợp tác quốc phòng quốc tế của bộ này đang thúc đẩy kế hoạch thực hiện mục tiêu trên.

Kế hoạch này tập trung vào việc tổ chức các buổi hội thảo và thảo luận với các chỉ huy cấp cao của quân đội nước ngoài, sự hỗ trợ của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thúc đẩy bán vũ khí và trợ cấp cho các công ty quốc phòng vừa và nhỏ bán vũ khí ra thị trường toàn cầu.

Các biện pháp mới này sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2020, do tướng đã nghỉ hưu Yair Kulas đứng đầu.

[Israel chế tạo mẫu xe bọc thép tối tân với màn hình cảm ứng]

Theo ông Kulas, các công ty quốc phòng lớn có thể tự giành được các nguồn lực của SIBAT, nhưng các công ty nhỏ không tiếp cận được các nguồn lực này.

Ông Kulas cũng cho biết các biện pháp mới do SIBAT đưa ra bao gồm mở rộng quy mô của các thỏa thuận quốc phòng giữa các nước (G2G).

Điều này được cho là sẽ dẫn đến những thỏa thuận lớn cho các công ty quốc phòng lớn trong những năm tới, nhất là các công ty như Elbit Systems, Tổ hợp công nghiệp hàng không vũ trụ Israel (IAI), Các hệ thống quốc phòng tiên tiến Rafael.

Bên cạnh việc thiết lập danh sách mới về các mục tiêu xuất khẩu cho các công ty Israel, Bộ Quốc phòng nước này cũng lên danh sách "6 quốc gia chủ chốt" đối với việc xuất khẩu sản phẩm quốc phòng.

Danh sách này được cho là bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Phần Lan và 3 nước khác tại châu Á, song SIBAT chưa chính thức công khai tên các quốc gia này.

Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2018, xuất khẩu sản phẩm quốc phòng của Israel đạt 7,5 tỷ USD, trong đó 46% là xuất khẩu tới châu Á, 26% xuất khẩu sang các nước châu Âu, 20% tới Bắc Mỹ, 6% tới khu vực Mỹ Latinh và 2% tới châu Phi./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)