Bo Quoc phong My chua co ke hoach rut het quan khoi Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ gác tại hiện trường một vụ nổ bom ở Kabul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 14/10 tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục duy trì binh sỹ tại Afghanistan sau cuối năm nay.

Nhắc lại phát biểu được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels hồi tuần trước, Bộ trưởng Carter khẳng định điều quan trọng là Mỹ cần “xây dựng các phương án cho năm 2016 và xa hơn nữa, đồng thời đưa ra những điều chỉnh với việc bố trí binh sỹ vốn đã được lên kế hoạch từ trước dựa trên tình hình hiện nay.”

Ông cũng cho rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan sẽ là "thất sách" và kế hoạch này sẽ khiến Washington "không tận dụng được những thành công đã đạt được cho đến thời điểm hiện tại."

Các lực lượng NATO do Mỹ đứng đầu đã được triển khai tới Afghanistan từ năm 2001. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, số binh lính Mỹ tại Afghanistan sẽ giảm từ 10.000 xuống khoảng 5.000 binh sỹ.

Đến cuối năm 2016, sự hiện diện của binh lính Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này sẽ chỉ nằm trong phạm vi bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul. Tuy nhiên, Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã điều chỉnh tiến độ rút quân, theo đó cho phép thêm 1.000 binh sỹ Mỹ sẽ ở lại Afghanistan trong năm nay.

Hiện Nhà Trắng đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích về kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Những bài học về việc Mỹ rút quân khỏi Iraq hồi năm 2011 và sự trỗi dậy của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang ám ảnh quốc gia Tây Nam Á này.

Một số quan chức quan ngại rằng cắt giảm mạnh số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan có thể khiến chính phủ nước sở tại phải chịu sức ép ngày càng gia tăng từ lực lượng Taliban và các nhóm phiến quân khác./.

(TTXVN/Vietnam+)